QUỐC TẾ
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam

Hợp tác, đoàn kết, trách nhiệm

08:30 | 21/08/2019
Eksavang Vongvichit - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Quốc hội Lào
LTS: Vừa qua, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, đã diễn ra Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) trong Khu vực Tam giác phát triển. Kết thúc hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại QH Lào và QH Campuchia đã chia sẻ về những kết quả tích cực của hội nghị với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân.

Chủ đề của Hội nghị lần này là “Vai trò của QH trong việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam, nhằm thúc đẩy sự phát triển ở Khu vực Tam giác phát triển”. Tôi thấy, chủ đề này rất phù hợp, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào sự phát triển của khu vực. 

Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, cũng như trên cương vị đối tác phát triển và cơ quan lập pháp, Ủy ban Đối ngoại của QH ba nước đã cùng nhau nêu cao trách nhiệm, thảo luận nhằm đóng góp cho sự phát triển chung của khu vực, góp phần giữ gìn hòa bình cho khu vực biên giới giữa ba nước. Tôi đánh giá cao những đóng góp thiết thực của các đại biểu ba nước tại hội nghị. Mặc dù Khu vực Tam giác phát triển còn phải đối mặt với nhiều vấn đề trong quá trình phát triển; mỗi nước có hoàn cảnh riêng, nhiều khó khăn liên quan đến sự khác biệt trong hệ thống pháp luật, chính sách của mỗi nước, song là ĐBQH, chúng ta đã thực hiện nhiệm vụ của mình, thực hiện phương hướng mà lãnh đạo ba nước đề ra để khắc phục phần nào những khó khăn, vướng mắc thời gian qua. Các phiên thảo luận đi vào chiều sâu của những vấn đề trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước, nêu ra được những vấn đề trong thực tiễn cần giải quyết. Tôi hy vọng rằng, kết quả hội nghị sẽ góp phần mang lại những bước tiến mạnh mẽ trong phát triển của Khu vực Tam giác phát triển, trong đó không ngừng phát huy vai trò của QH ba nước.

Chúng ta cần tiếp tục duy trì cơ chế gặp gỡ giữa các nghị sĩ cũng như các thành viên Ủy ban Đối ngoại của QH ba nước, để thảo luận thường xuyên về những vấn đề cùng quan tâm và hướng tới mở rộng cơ chế này, có thể về thành phần và số lượng đại biểu tham dự. Sẽ không chỉ có Ủy ban Đối ngoại của QH mà có các Ủy ban khác của QH cùng tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thúc đẩy hợp tác ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam. Ví dụ, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH ba nước có thể tham gia giám sát, trao đổi thêm về việc thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác về an ninh biên giới, quốc phòng giữa ba nước.

Kết thúc hội nghị, ba bên đã ký Tuyên bố chung, thể hiện kết quả hợp tác giữa Ủy ban Đối ngoại QH ba nước trong một ngày rưỡi làm việc, trên tinh thần đoàn kết và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo ba nước. Do vậy, hội nghị lần này cũng như các hội nghị trước đó đã phát huy được tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa QH ba nước, đặc biệt là Ủy ban Đối ngoại của QH ba nước, vì sự phát triển của Khu vực Tam giác phát triển.

Sau khi ký Tuyên bố chung, hy vọng Ủy ban Đối ngoại QH ba nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện biên bản này một cách hiệu quả. Thời gian tới, Ủy ban Đối ngoại QH ba nước cần tiếp tục chú trọng giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước của cơ quan hành pháp. Muốn đạt được những thành quả tốt hơn, hiệu quả thực chất hơn trong hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển Khu vực Tam giác phát triển thì QH cần đóng vai trò tích cực trong giám sát, đôn đốc Chính phủ, thực hiện hết quyền và nhiệm vụ của mình.

Nhật An ghi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang