QUỐC TẾ
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận Mỹ - Hàn

23:21 | 16/08/2019
Triều Tiên tiếp tục phóng 2 tên lửa không lâu sau khi tuyên bố các cuộc đàm phán liên Triều đã kết thúc, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tuần rồi bắt đầu tập trận chung - động thái bị Triều Tiên chỉ trích là diễn tập chiến tranh xâm lược nước họ.

Sáng sớm 16.8 (giờ địa phương), Triều Tiên bác tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về nỗ lực thống nhất hai miền bán đảo trước năm 2045. Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên cũng chỉ trích Tổng thống Moon Jae-in về bài phát biểu của ông một ngày trước đó trong dịp Hàn Quốc kỷ niệm Ngày Giải phóng khỏi sự cai trị của Nhật Bản. Bình Nhưỡng cho rằng, cách ông Moon dùng những cụm từ như “hành động gây lo ngại” và “khiêu khích” khi nhắc đến Triều Tiên là “sự thiếu cẩn trọng”. Bình Nhưỡng cũng tiếp tục chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là hành động thù địch của Hàn Quốc nhằm vào Triều Tiên. “Chúng tôi chẳng còn gì để thảo luận với giới chức Hàn Quốc và cũng chẳng còn muốn ngồi vào bàn đàm phán với họ” - một quan chức Triều Tiên tuyên bố.

Triều Tiên tiếp tục phóng 2 tên lửa không xác định xuống vùng biển ngoài khơi bờ Đông của họ. Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (SJC) cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đang họp để bàn về vụ phóng mới nhất. Vụ phóng mới nhất diễn ra chỉ 6 ngày sau khi Triều Tiên phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông. Triều Tiên đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn, đồng thời đe dọa nước này sẽ tìm “hướng đi mới” nếu Seoul tiếp tục các cuộc diễn tập như vậy.

Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong- un đã bày tỏ không hài lòng đối với các cuộc tập trận chung này. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định rằng bản chất các cuộc tập trận chỉ nhằm để phòng vệ, và thử tính sẵn sàng, khả năng kiểm soát tình hình của lực lượng 2 nước.

Những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên được cho là có thể làm phức tạp nỗ lực nối lại đàm phán Washington - Bình Nhưỡng về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí nối lại đàm phán trong cuộc gặp hôm 30.6 tại khu phi quân sự (DMZ) thuộc biên giới Hàn - Triều. Dù vậy, quá trình đàm phán đến giờ vẫn chưa tiến triển.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang