QUỐC TẾ
Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Philippines thành lập Cơ quan không gian

01:15 | 16/08/2019
Tổng thống Philippines mới đây đã ký ban hành Luật Không gian Philippines, trong đó có thành lập Cơ quan Không gian quốc gia (PhilSA) với nhiệm vụ cải thiện và phát triển nền khoa học, công nghệ liên quan quan đến lĩnh vực này.

Theo luật, PhilSA sẽ có trách nhiệm lập các kế hoạch, chính sách cho chương trình phát triển không gian của Philippines, cũng như giải quyết tất cả những vấn đề và hoạt động của quốc gia về những ứng dụng liên quan. Luật Không gian Philippines sẽ tập trung vào 6 lĩnh vực chủ chốt, gồm phát triển và an ninh quốc gia; nghiên cứu khí hậu và quản lý nguy cơ; nghiên cứu và phát triển không gian; xây dựng năng lực công nghiệp không gian; giáo dục về nhận thức không gian và hợp tác quốc tế. PhilSA sẽ hợp tác với cơ quan không gian của các quốc gia khác như NASA của Mỹ để sử dụng và phát triển không gian hòa bình.

Trụ sở của PhilSA đang được đề xuất đặt trên một khu đất rộng 30ha dưới sự quản lý của Cơ quan Phát triển và chuyển đổi cơ sở (BCDA) trong đặc khu kinh tế Clark ở Pampanga và Tarlac. Ngân sách dự kiến ban đầu cho PhilSA khoảng 1 tỷ peso. Luật cũng yêu cầu đất nước thiết lập Hội đồng Không gian Philippines do Tổng thống làm Chủ tịch, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ làm Phó Chủ tịch. Ngoài ra, Philippines còn xây dựng cơ quan quốc gia chuyên đăng kiểm những vật thể mà nước này sẽ phóng lên vũ trụ để trình Văn phòng Liên Hợp Quốc về các vấn đề ngoài không gian. 

Theo Tổng thống Duterte, sở dĩ Philippines cần thiết lập một chiến lược thống nhất, xuyên suốt đối với khai thác, sử dụng và phát triển không gian nhằm đuổi kịp các quốc gia khác trong lĩnh vực trên. Luật coi chương trình không gian Philippines là lộ trình chiến lược chính trong hỗ trợ, củng cố và đưa Philippines trở thành quốc gia có năng lực không gian trong thập kỷ tới.

Nếu như thời Chiến tranh Lạnh, chinh phục không gian gần như là cuộc đua “song mã” giữa Mỹ và Liên Xô, thì cuộc đua vũ trụ 2.0 ngày nay chứng kiến sự tham gia của nhiều quốc gia, khiến nó trở nên gay cấn hơn. Trong cuộc đua đó có sự xuất hiện của nhiều ông lớn châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc. Theo nhiều nhà phân ích, chính lợi ích kinh tế, thương mại và quân sự to lớn đã tạo động lực cho các nước châu Á khám phá, khai thác và thăm dò lĩnh vực này. 

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang