QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Hàn Quốc tăng chi cho quốc phòng

07:36 | 15/08/2019
Theo kế hoạch ngân sách quốc phòng giai đoạn 2020 - 2024, do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố ngày 14.8, Seoul dự định tăng chi cho quốc phòng, với mức tăng trung bình 7,1%/năm.

Kế hoạch chi tiêu quốc phòng 5 năm tới của Hàn Quốc dự định chi 290.000 tỷ won (gần 240 tỷ USD). Trong đó, 103,8 nghìn tỷ won dành cho cải thiện khả năng phòng thủ và 186,7 nghìn tỷ won còn lại dành cho quản lý lực lượng. Kế hoạch chi tiêu quốc phòng mới đánh dấu mức tăng 10,3% trong 5 năm tới. Trong đó, khoản chi cho quản lý quân đội, cơ sở và trang thiết bị tăng trung bình 5,3%/năm, đến năm 2024. Hàn Quốc cùng dự kiến dành khoảng 34 nghìn tỷ won cho các dự án nhằm đối phó với mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Thông báo đưa ra ngày 14.8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh, cần tập trung tăng cường khả năng phòng thủ nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh từ mọi hướng có thể; xây dựng và quản lý quân đội hiệu quả dựa trên công nghệ khoa học quân sự tiên tiến. Nhằm tăng cường khả năng trinh sát và giám sát của quân đội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự định triển khai các vệ tinh quân sự mới và máy bay không người lái tầm trung và tầm cao. Seoul cũng dự định mua sắm các tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao hơn và phát triển thêm các hệ thống vũ khí không sát thương, tăng cường khả năng tấn công mục tiêu chiến lược.

Trong số các dự án trọng điểm nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lên kế hoạch bổ sung 2 hệ thống radar mặt đất Cheolmae II, nhằm phát hiện và cảnh báo tên lửa sớm; hoàn tất quá trình phát triển tên lửa tầm xa đất đối không L-SAM và xây dựng 3 tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tối tân trong 5 năm tới.

Kế hoạch ngân sách quốc phòng giai đoạn 2020 - 2024 được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh gần đây Triều Tiên liên tiếp tiến hành nhiều cuộc phóng thử vũ khí và tên lửa, sau 17 tháng tạm nghỉ. Chỉ riêng 3 tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã 5 lần phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Mặc dù các cuộc thử nghiệm này nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, song vẫn đặt ra thách thức lớn về an ninh đối với Seoul. Triều Tiên còn được cho là đã phát triển thành công phiên bản riêng của tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander, cũng như hệ thống tên lửa tầm ngắn giống Hệ thống tên lửa chiến lược quân đội (ATACMS) của Mỹ.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang