QUỐC TẾ
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Xả súng đẫm máu ở Mỹ

Thảm kịch chưa thể ngăn chặn

08:28 | 06/08/2019
Các vụ xả súng đẫm máu xảy ra liên tiếp ở Mỹ vừa qua không chỉ đưa vấn đề kiểm soát súng đạn trở thành chủ đề “nóng” được bàn luận sôi nổi trên chính trường xứ cờ hoa, mà còn đặt ra thách thức với các nhà chức trách Mỹ tìm ra biện pháp đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ chủ nghĩa khủng bố nảy sinh ngay trong lòng nước Mỹ .

Gia tăng lo ngại về “khủng bố da trắng”

Chỉ trong một tuần qua, Mỹ đã chứng kiến tới 4 vụ xả súng làm ít nhất 34 người và 50 người bị thương. Trong đó, một xảy ra tại lễ hội ẩm thực ở Bắc California; một xảy ra tại siêu thị Walmart ở Mississippi; mới nhất là hai vụ xả súng ở Texas và Ohio, cách nhau chưa đầy 24 tiếng. Điểm chung của cả 4 vụ xả súng trên là hung thủ hoặc nghi phạm thực hiện đều là người da trắng.

Trong vụ xả súng đẫm máu tại thành phố El Paso (Texas), biên giới Mỹ - Mexico, động cơ gây án tình nghi liên quan tới sự thù ghét nhằm vào người nhập cư gốc Mỹ Latin. Các nhà điều tra cho biết, trong một tuyên bố được cho là do nghi phạm đăng lên mạng trước khi thực hiện vụ xả súng, tác giả gọi vụ tấn công là “phản ứng trước sự xâm chiếm Texas của người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Latin”. Mặc dù động cơ vụ xả súng ở Dayton, bang Ohio chưa được xác định, song một chi tiết khiến các nhà điều tra chú ý là có đến 6/9 nạn nhân là người da màu. Vì vậy, giới chức Mỹ cũng chưa loại trừ khả năng vụ tấn công nhằm vào người nhập cư.


Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), các vụ bạo lực do người da trắng thực hiện, “lấy cảm hứng” từ tư tưởng chủ nghĩa cực đoan, gia tăng đáng kể và chiếm tới 40% các vụ khủng bố trong nước. Tại cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ gần đây, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, trong năm nay đã tiến hành điều tra khoảng 850 vụ khủng bố nội địa, giảm so với khoảng 1.000 vụ năm ngoái. Kết quả điều tra cho thấy, mặc dù động cơ thực hiện các vụ khủng bố thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, song đa số liên quan đến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và do các phần tử mang tư tưởng da trắng thượng đẳng thực hiện. Đáng chú ý, các vụ bạo lực khủng bố do các phần tử da trắng cực đoan đang tăng lên.

Liên đoàn Chống phỉ báng gần đây cũng cho hay, các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Mỹ có liên quan đến ít nhất 50 vụ sát hại ở Mỹ trong năm 2018. Bên cạnh đó, trong vòng một thập kỷ qua, ước tính khoảng 73% các vụ án gây chết người liên quan đến chủ nghĩa cực đoan do các phần tử cánh hữu cực đoan, trong khi chỉ có 23% vụ liên quan đến phần tử cực đoan Hồi giáo. Thực tế này khiến các nhà lập pháp và quan chức an ninh Mỹ lo ngại. Trong khi Mỹ đang loay hoay đối phó với các mối đe dọa khủng bố trong nước, Washington dường như thiếu sự quan tâm và chiến lược toàn diện nhằm đối phó với thách thức khủng bố ngay trong lòng nước Mỹ và từ chính các phần tử cực đoan da trắng.

Điệp khúc chưa kết thúc

Mỹ hiện là quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới. Tại Mỹ, cứ 100 người có 120,5 khẩu súng, cao gấp đôi so với Yemen, nơi cứ 100 người có 52,8 khẩu súng. Tỷ lệ sở hữu súng cao cùng với sự lan rộng của chủ nghĩa dân tộc và tư tưởng bài người nhập cư được cho là nguyên nhân làm số vụ xả súng hàng loạt tăng lên mức chưa có tiền lệ tại Mỹ. Theo thống kê của tổ chức phi lợi nhuận Gun Violence Archive (Mỹ), tính tới ngày 4.8, tức ngày thứ 216 của năm 2019, đã có 251 vụ xả súng xảy ra ở Mỹ. Số liệu này cho thấy mức độ đáng báo động về tần suất các vụ xả súng ở Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù súng đạn không phải yếu tố duy nhất làm gia tăng bạo lực liên quan tới súng, song tỷ lệ sở hữu súng cao của Mỹ là lý do chính khiến Mỹ phải đối mặt với các vụ bạo lực súng nhiều hơn so với các nước phát triển khác. Để đối phó với vấn đề này, Mỹ sẽ không chỉ phải giảm khả năng tiếp cận súng của người dân, mà còn phải giảm số lượng súng trên cả nước. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn là như đã thành thói quen, sau mỗi vụ xả súng, “điệp khúc” kêu gọi siết chặt kiểm soát súng nhằm ngăn chặn bạo lực liên quan đến súng tái diễn lại vang lên trên toàn nước Mỹ. Thậm chí, vài dự luật về vấn đề này đã được đưa ra trước Quốc hội, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau tất cả lại chìm xuống. Tới thời điểm này, Quốc hội Mỹ vẫn chưa triển khai được hành động đáng kể nào nhằm ngăn chặn những thảm kịch tương tự tái diễn.

Sau hai vụ xả súng liên tiếp ở Texas và Ohio, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4.8 thừa nhận, có lẽ cần làm nhiều hơn trong vấn đề kiểm soát súng. Mặc dù tuyên bố, hận thù không có chỗ ở Mỹ và chúng ta sẽ xem xét tới vấn đề này, tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng chưa cho biết những biện pháp cụ thể.

Siết chặt kiểm soát súng lập tức trở thành chủ đề được các nghị sĩ và ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ quan tâm. Trong tuyên bố ngay sau khi các vụ xả súng xảy ra cuối tuần qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định: “Thế là quá đủ... Quá nhiều gia đình trong quá nhiều cộng đồng đã phải chịu đựng nỗi kinh hoàng bạo lực súng đạn hằng ngày”. Bà Pelosi chỉ trích phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện “liên tục không hành động” đối với việc thông qua luật kiểm soát súng đạn.

Các ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, trong đó có cựu nghị sĩ bang Texas Beto O’Rourke, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng đưa ra những ý kiến tương tự. Phát biểu với báo giới tại Las Vegas, ông O’Rourke khẳng định “vụ xả súng tại El Paso đã phá tan mọi ảo tưởng rằng chúng ta đã đạt tiến bộ trong kiểm soát bạo lực súng đạn”. Cựu Phó Tổng thống Biden cam kết, sẽ đối đầu với Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA), tổ chức vận động hành lang về quyền sở hữu súng đạn có ảnh hưởng nhất tại Mỹ) nhằm kiềm chế sự lan rộng của bạo lực súng đạn.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang