QUỐC TẾ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Bang Illinois, Mỹ

Người lao động không phải tiết lộ lịch sử lương

07:54 | 02/08/2019
Vừa qua, Thống đốc bang J.B. Pritzker đã ký thành luật quy định cấm các nhà tuyển dụng hỏi lịch sử thu nhập của người đến phỏng vấn xin việc. Văn bản pháp lý này có hiệu lực từ ngày 29.9 tới.

Thực tế cho thấy, nhiều chủ lao động sử dụng lịch sử tiền lương để xác định số tiền trả cho nhân viên mới. Vì thế, theo các nhà lập pháp bang, mức lương thấp luôn theo người lao động từ nơi này qua nơi khác khi họ chuyển việc, đặc biệt là phụ nữ. Do đó, luật mới sẽ giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn đó và giảm chênh lệch thu nhập về giới. Theo thống kê, một nửa số hộ gia đình ở bang Illinois có mẹ là trụ cột đang làm việc. Điều đó có nghĩa là, nếu thu nhập của người mẹ bị giảm, thu nhập dành cho con cái và gia đình cũng giảm theo.

Trong khi đó, báo cáo về triển vọng xã hội và việc làm của thế giới năm 2018 của Tổ chức Lao động Quốc tế đã phát hiện ra thực tế là, tỷ lệ bất bình đẳng thu nhập giữa hai giới tại Mỹ cao hơn cả châu Âu, khi lao động nữ được trả lương thấp hơn lao động nam tới 20%.

Theo quy định mới, các nhân viên có thể tự tiết lộ mức lương trước đó của mình tại cơ quan, công ty cũ và thương lượng tiền lương ở nơi làm mới, tuy nhiên mức lương cuối cùng chỉ có thể được xác định dựa trên trình độ hoặc thâm niên công tác.

Được biết luật trên từng bị cựu Thống đốc bang theo phái Cộng hòa, ông Bruce Rauner phủ quyết đến hai lần vì lo ngại sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp. Tuy nhiên, những người ủng hộ luật này cho rằng, cần hướng dẫn chủ doanh nghiệp về các quy định mới để tránh bất cứ nhầm lẫn.

Ngoài Illinois, ít nhất 18 tiểu bang trên toàn nước Mỹ đã thông qua luật tương tự.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang