QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thụy Sĩ - điểm đến nơi trái tim châu Âu

08:16 | 01/08/2019
Ngày 1.8 năm nay, Thụy Sĩ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 728. Kể từ khi thành lập, được ấn định bởi lời thề của ba bang trên ngọn đồi Rütli, Thụy Sĩ đã trở thành điểm đến của nhiều du khách nhờ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng với các thành phố và làng mạc đẹp như tranh.

Mang lại nguồn thu lớn

Từ nhiều năm nay, du lịch mang lại nguồn thu lớn cho Thụy Sĩ, hiện chiếm 2,9% GDP. Với sự đa dạng về sản phẩm dành cho nhiều đối tượng, không chỉ dành cho du khách yêu thích các môn thể thao mùa đông, hay đi bộ đường dài, mà còn có các lễ hội âm nhạc nổi tiếng vào mùa hè dành cho những người yêu âm nhạc, Thụy Sĩ đã và đang thu hút du khách từ nhiều nơi, và trở thành một trong những quốc gia có lượng du khách đến đông nhất trên thế giới.

Ngành công nghiệp du lịch Thụy Sĩ đã có một năm 2018 hết sức thành công, đạt mức kỷ lục 38,8 triệu đêm lưu trú. Theo số liệu của Cục Thống kê Liên bang Thụy Sĩ, hơn 10 triệu phòng khách sạn đã được khách nước ngoài đặt, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2017. Switzerland Tourism (Cục Xúc tiến Du lịch Thụy Sĩ) dự kiến đến năm 2020, lượng du khách Việt Nam lưu trú sẽ tăng từ 10 - 12%/năm. Năm 2017, đã có khoảng 17.300 lượt du khách Việt Nam lưu trú tại Thụy Sĩ.

Thành công của du lịch Thụy Sĩ, ngoài cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, được giữ gìn tốt, sản phẩm du lịch đa dạng, kết hợp với nhiều lễ hội, còn nhờ cơ sở hạ tầng chất lượng cao, phương tiện giao thông công cộng cực kỳ tiện lợi, đúng giờ, kết nối dễ dàng với các nước châu Âu. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ có những trường đào tạo về nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. Hình ảnh tích cực của Thụy Sĩ trên thế giới cũng góp công lớn trong việc chiếm được cảm tình của du khách.


Kèn sừng, một nhạc cụ truyền thống nổi tiếng của Thụy Sĩ

Hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch bền vững

 “Quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sỹ và Việt Nam được thiết lập từ năm 1971 và phát triển nhanh chóng. Như đã nêu ở trên, số lượng du khách Việt Nam đến khám phá vẻ đẹp của Thụy Sĩ ngày càng tăng và số lượng du khách Thụy Sĩ đến Việt Nam cũng tăng nhanh. Các mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước sẽ tiếp tục lớn mạnh và ngày càng khẳng định đó là một tài sản hết sức quan trọng giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ tuyệt vời giữa hai quốc gia”.

Đại sứ Beatrice Maser

Việt Nam cũng ngày càng trở thành điểm đến nghỉ dưỡng phổ biến của du khách Thụy Sĩ. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, số lượt du khách Thụy Sĩ đến Việt Nam trong tháng 6.2019 tăng ở mức 107,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cộng đã có gần 20.000 lượt khách Thụy Sĩ đến Việt Nam nửa đầu năm nay. Việt Nam và Thụy Sĩ đều coi trọng phát triển du lịch nhờ vẻ đẹp của mỗi nước. Giống như Thụy Sĩ, Việt Nam là đất nước có thiên nhiên kỳ vĩ và đón tiếp rất nhiều du khách quốc tế mỗi năm.

Từ nhiều năm nay Thụy Sĩ đã hỗ trợ Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác phát triển nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững gắn liền với tạo công ăn việc làm. Chương trình Phát triển du lịch bền vững Thụy Sĩ (SSTP) sẽ được triển khai đến hết tháng 5.2022. Đây là chương trình do Tổng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tài trợ và sẽ hỗ trợ các điểm du lịch mới nổi của Việt Nam. Chương trình nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và tính bền vững của du lịch Việt Nam, ví dụ thông qua hoạt động tăng cường kỹ năng và chuyên môn cho lực lượng lao động trong ngành du lịch.

Với sự hỗ trợ này hy vọng  du lịch sẽ phát huy hết tiềm năng như một ngành kinh tế có khả năng tạo ra nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cho người dân Việt Nam trong tương lai.

Du lịch giúp mở rộng trao đổi văn hóa

Thành công rực rỡ của ngành du lịch Thụy Sĩ và Việt Nam cho thấy hai nước chúng ta đều đánh giá cao tầm quan trọng của việc đón tiếp du khách và tiếp nhận các nền văn hóa khác nhau. Số lượng du khách Thụy Sĩ tới Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cũng là nhờ việc Việt Nam đưa Thụy Sĩ vào chương trình cấp thị thực điện tử, và mở đường bay thẳng giữa Zurich và TP Hồ Chí Minh vào tháng 11.2018. Nhân dịp khai trương đường bay thẳng của Hãng Hàng không Edelweiss Air, Switzerland Tourism đã xây dựng một số chương trình tham quan Thụy Sĩ dành riêng cho các công ty lữ hành Việt Nam.

Những sáng kiến này có tác động tích cực tới sự tăng trưởng về số lượng đêm lưu trú của du khách Việt Nam tại Thụy Sĩ. Đồng thời, với nỗ lực cộng hưởng cả về chiều sâu và chiều rộng của các cơ quan chức năng ngành du lịch nhằm quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài chắc chắn sẽ đóng góp vào thành công hơn nữa của du lịch Việt Nam.

Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng không ngừng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chất lượng dịch vụ hoàn hảo cho các cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, các cơ quan quản lý địa phương và các cơ quan chức năng trong ngành.  Nhiều cán bộ Việt Nam đã được đào tạo tại các trường du lịch nổi tiếng của Thụy Sĩ. Ví dụ, năm 2018, Viện Quản lý du lịch và khách sạn Thụy Sĩ (HTMi) đã ký bản ghi nhớ về quan hệ đối tác với Trường Đại học Đông Á của Việt Nam. Hình thức đối tác như vậy chắc chắc sẽ giúp phát triển hơn nữa hợp tác giữa Thụy Sĩ và Việt Nam trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, và cùng chúc cho những kết quả thành công của hai nước trong ngành du lịch, tôi xin gửi tới nhân dân Việt Nam lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng và chúc toàn thể công dân Thụy Sĩ đang có mặt ở Việt Nam một ngày Quốc khánh thật nhiều niềm vui!

Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Beatrice Maser
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang