QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thượng viện Nhật Bản cải tạo phòng họp phục vụ nghị sĩ khuyết tật

07:58 | 31/07/2019
Thượng viện Nhật Bản cải tạo một số hạng mục ở khu văn phòng để phục vụ nhu cầu di chuyển bằng xe lăn đối với 2 nghị sĩ mới đắc cử bị tàn tật.

Theo đó, dỡ bỏ một vài ghế để mở rộng lối đi trong phòng họp chính của tòa nhà Thượng viện; đồng thời bỏ đi một bậc thang cao khoảng 15cm ở cửa chính và lắp gờ dốc để hai nghị sĩ khuyết tật Yasuhiko Funago và Eiko Kimura có thể sử dụng xe lăn dễ dàng. Các thiết bị y tế chuyên dụng cho hai nghị sĩ cũng được lắp đặt ở vị trí họ ngồi. Kinh phí cải tạo khoảng 700.000 yen Nhật (tương đương 6.400 USD). “Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để hai nghị sĩ không gặp khó khăn nào”, phát ngôn viên Thượng viện Nhật Bản Koji Ono cho hay.


Hai thượng nghị sĩ mới đắc cử của Nhật Bản

Ông Funago Yasuhiko và bà Kimura Eigo thắng cử trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm 21.7. Cả hai nghị sĩ đều đại diện cho đảng mới có tên Reiwa Shinsengumi. Ông Funago bị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (bệnh ALS), còn bà Kimura hầu như không cử động được tay chân. Bà Kimura có thể giao tiếp, nhưng mắt yếu nên việc đọc cần người hỗ trợ. Ông Funago thì không thể nói được và việc đọc cũng cần người hỗ trợ. Thượng viện Nhật Bản lo ngại tại các buổi chất vấn, trong trường hợp có câu hỏi phát sinh, hai nghị sĩ sẽ gặp khó khăn.

Việc hai nghị sĩ khuyết tật được bầu vào Thượng viện cho thấy sự thay đổi trong thái độ của người dân Nhật, nơi tiếng nói của người khuyết tật từ lâu không thực sự được coi trọng. Hai nghị sĩ tham gia Thượng viện với ý nghĩa sẽ thay mặt người khuyết tật lên tiếng đấu tranh vì một xã hội có dịch vụ y tế tốt. “Tôi quyết định tham gia chính trường để tiếp tục đấu tranh cho người khuyết tật. Tôi phải làm việc cật lực vì sự tín nhiệm của cử tri vào một người khuyết tật nặng như tôi”, bà Kimura cho biết. Bị tàn tật từ khi mới 8 tháng tuổi, bà là một trong những người đấu tranh mạnh mẽ để có dịch vụ y tế tốt hơn tại những cơ sở khám bệnh chuyên sâu và đặc thù, là nhà hoạt động kêu gọi sự hòa nhập của người tàn tật vào xã hội.

Hiện các thành phố và cơ sở hạ tầng của Nhật Bản được trang bị tốt hơn cho người khuyết tật, nhưng sự chấp nhận của xã hội hay tiếp nhận việc làm vẫn là những vấn đề nổi cộm, nhất là năm 2020 Nhật Bản sẽ đăng cai Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympics).

Đây không phải lần đầu tiên Nghị viện Nhật Bản có nghị sĩ khuyết tật. Những nghị sĩ trước họ cũng đã ít nhiều đóng góp vào các chính sách liên quan đến đời sống người dân, đặc biệt là những người cần sự hỗ trợ của xã hội và cộng đồng.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang