QUỐC TẾ
Cập nhật 00:13 | 23/10/2019 (GMT+7)
.
Australia

Phạt người giúp sinh viên gian lận

07:40 | 30/07/2019
Bất cứ ai, dù là phụ huynh hay bạn bè, giúp sinh viên làm bài tập, cho dù hành vi đó nhỏ đến đâu, cũng sẽ bị phạt theo dự thảo luật liên bang mới. Đây là động thái nhằm dập tắt tình trạng gian lận đang có chiều hướng phổ biến tại các trường đại học ở Australia.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan, dự luật mới có thể được trình Quốc hội ngay trong năm nay. Các nhà nghiên cứu giáo dục cho biết, các “hợp đồng gian lận” - tức là trả tiền cho người nào đó làm bài tập hoặc thi hộ ở đất nước chuột túi đang gia tăng.

Một nghiên cứu chi tiết năm ngoái của các học giả tại Đại học Nam Australia về hành vi gian lận của sinh viên đại học có tựa đề Hợp đồng gian lận: khảo sát về sinh viên đại học Australia đã phát hiện ra rằng, sinh viên nước này có xu hướng thuê người làm hộ bài tập hoặc các công việc được giao. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 14.000 sinh viên tại 8 trường đại học ở Australia để tìm hiểu những trải nghiệm cũng như thái độ của họ đối với hành vi lừa dối trên giảng đường. Họ đã điều tra được 7 hành vi liên quan đến tình trạng dối trá nói trên, trong đó có 3 yếu tố luôn gắn liền với các hợp đồng gian lận. Đó là: Bất mãn với môi trường giảng dạy; nhận ra có quá nhiều cơ hội để gian lận và nói một ngôn ngữ không phải tiếng Anh ở nhà (ám chỉ sinh viên nước ngoài).

Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng đáng báo động trên, các nhà nghiên cứu cho rằng, các trường đại học cần hỗ trợ phát triển môi trường dạy và học, nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp giữa giáo viên và học sinh, giảm cơ hội gian lận thông qua việc thiết kế chương trình giảng dạy và cách đánh giá học sinh tốt hơn, giải quyết nhu cầu học tập và dạy ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế... Trong số đó, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, gian lận học đường có thể được khắc phục tốt nhất bằng cách cải thiện môi trường giảng dạy và học tập. Bởi hành vi trên là một biểu hiện cho thấy hệ thống giáo dục đại học đang bị căng thẳng.

Theo dự luật mới, bất kỳ ai bị kết tội giúp đỡ sinh viên gian lận có thể phải đối mặt với án tù hai năm hoặc phạt tiền lên tới 210.000 AUD (khoảng 147.000 USD). Ngoài ra, hành vi cung cấp hoặc quảng cáo các dịch vụ hợp đồng gian lận sẽ bị coi là phạm pháp. Bất kỳ ai thiết lập các trang web giúp giải bài tập hoặc dịch vụ thi lấy tiền cũng bị luật pháp trừng trị. Những trang web như vậy đang ngày càng nở rộ và được nhiều sinh viên Australia và quốc tế sử dụng.

Giám đốc điều hành các trường đại học Australia, bà Catriona Jackson cho rằng, đề xuất luật trên là cần thiết vì nó sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ nhằm răn đe những kẻ cung cấp dịch vụ gian lận trong giáo dục. Tuy vậy, từ ngữ sử dụng trong văn bản này mang ý nghĩa quá rộng, như “cấm cung cấp bất kỳ hành vi giúp làm một phần hoặc toàn bộ bài”. Nếu quy định chung chung như vậy, rất có thể xảy ra trường hợp cha mẹ đọc bài luận của con ở nhà, bình luận vài câu và gợi ý cách làm tốt hơn, cũng sẽ bị bắt. Vì vậy, trước khi trình Quốc hội, dự luật cần được chỉnh sửa, hoàn thiện.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang