QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Bố mẹ bị phạt tiền nếu không tiêm phòng cho con

08:57 | 29/07/2019
Các bậc phụ huynh ở Đức không chịu tiêm phòng cho con sẽ phải đối mặt với án phạt nặng sau khi Chính phủ nước này đệ trình Quốc hội dự luật yêu cầu tất cả trẻ em phải tiêm phòng sởi trước khi vào trường hoặc mẫu giáo. Và đây không phải động thái đầu tiên trên thế giới.

Nếu Quốc hội thông qua dự luật này, các bậc làm cha mẹ sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng cho thấy con em mình đã được tiêm phòng đầy đủ trước khi đăng ký đi học. Nếu không họ sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 2.500 euro.

Động thái này được đưa ra khi một báo cáo của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu cho thấy, Đức là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc sởi cao nhất châu Âu trong khoảng thời gian từ tháng 3. 2018 - 2.2019, với 651 trường hợp bị mắc bệnh. Năm 2019, đã có tới 429 trường hợp bị nhiễm sởi tính đến giữa tháng 6. Điều này khiến Bộ Y tế Đức lo ngại vì dịch bệnh đang leo thang.

Sởi là bệnh truyền nhiễm rất cao, gây ra bởi một loại virus có thể lây lan qua không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Nó cũng có thể lây lan nếu ai đó tiếp xúc trực tiếp hoặc chia sẻ vi trùng bằng cách chạm vào cùng một vật hoặc bề mặt. Các triệu chứng bệnh sởi có thể bao gồm sốt, ho, sổ mũi, chảy nước mắt và nổi mẩn đỏ.
Phải tiêm hai liều vaccine mới có thể bảo vệ con người khỏi bệnh sởi. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2017, trong khi 97% trẻ em Đức được tiêm liều đầu tiên, thì tỷ lệ tiêm liều thứ hai đã giảm xuống còn 93%. Trong khi đó, các chuyên gia cho biết , phải có khoảng 95% người được tiêm vaccine mới giúp cộng đồng miễn dịch. Vì vậy, theo dự luật mới, cha mẹ sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận con đã được tiêm chủng đủ hai lần.

Bệnh sởi đang hồi sinh và bùng phát trên diện rộng khắp thế giới, từ những quốc gia có thu nhập cao ở châu Mỹ, châu Âu, đến những quốc gia có thu nhập thấp hơn ở châu Á và châu Phi. Trong số các quốc gia có thu nhập cao, Mỹ đứng đầu danh sách trẻ em không được tiêm phòng liều đầu tiên. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã bác bỏ những tin đồn cho rằng tiêm vaccine phòng sởi có thể gây ra bệnh tự kỷ, nhiều người vẫn lo sợ không dám tiêm cho con em mình. Theo WHO, do dự hoặc từ chối tiêm phòng là mối đe dọa y tế hàng đầu trên thế giới trong năm 2019.

Trong động thái tương tự, mới đây luật mới mang tên “Không tiêm, không chơi” đã có hiệu lực ở bang Tây Úc, Australia. Theo đó các trường mẫu giáo và dịch vụ chăm sóc trẻ em sẽ không tiếp nhận đăng ký học cho em nào chưa được tiêm chủng. Các nhà lãnh đạo cho rằng tiêm chủng là để cứu mạng sống, nên luật mới là lời nhắc nhở các gia đình còn chậm chễ, hoặc cố tình không muốn tiêm cho con. Ở bình diện quốc gia, Australia cũng đang xem xét phạt cả những trường để trẻ không tiêm phòng đi học với mức phạt khoảng 24.000 USD. Bên cạnh đó, những gia đình không cho trẻ em tiêm phòng cũng sẽ không được hưởng một số phúc lợi y tế khác.
Trước đó, Italy cũng đã ban hành đạo luật có tên là Lorenzin, quy định trẻ em dưới 6 tuổi không tiêm chủng không được đến trường.

N. Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang