QUỐC TẾ
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.

Italy phản đối đề xuất của Pháp và Đức về nhập cư

07:59 | 24/07/2019
Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini đã cảnh báo những hậu quả của quyết định “do Pháp và Đức đơn phương đưa ra” liên quan đến phân bổ người nhập cư.

Trước đó, Tổng thống Pháp cho biết 14 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý với “cơ chế đoàn kết” mới do Đức và Pháp đề xuất liên quan đến việc phân bổ người nhập cư. Thỏa thuận mang tính thăm dò này đạt được tại cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao và Nội vụ EU, do Pháp chủ trì, diễn ra ở Thủ đô Paris, nhằm thảo luận vấn đề người di cư tại Địa Trung Hải.

Pháp và Đức đã đề xuất thành lập liên minh các nước sẵn sàng tiếp nhận người di cư một cách có hệ thống bất cứ thời điểm nào họ lên bờ sau khi được những con tàu cứu hộ giải cứu trong giai đoạn từ nay cho tới tháng 10.


Phong trào phản đối nhập cư ở Italy

Tẩy chay cuộc họp trên, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini khẳng định nước này không tham gia cơ chế của Pháp - Đức, cho rằng biện pháp trên vẫn khiến Italy trở thành một trong những điểm đến chính của người di cư, đồng thời nhấn mạnh việc tái phân bổ hạn ngạch người tị nạn sẽ gây khó khăn cho việc trục xuất những người di cư bất hợp pháp ở các quốc gia tuyến đầu.

Italy đã tiếp nhận hầu hết người di cư được cứu trên biển, tuy nhiên, từ năm 2018, chính phủ dân túy mới lên nắm quyền ở nước này đã quyết định không cho phép tàu cứu nạn chở người di cư cập cảng.

Theo số liệu Cơ quan Kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex) công bố tháng 2 vừa qua, số người di cư bất hợp pháp vào EU đã giảm mạnh trong năm 2018. Tuy nhiên, hàng nghìn người muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và xung đột từ Trung Đông và châu Phi vẫn bất chấp nguy hiểm vượt biển để tới châu Âu.

Làn sóng nhập cư đã làm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy tư tưởng của các đảng phái cực hữu phản đối nhập cư trên khắp châu Âu.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang