QUỐC TẾ
Cập nhật 12:53 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc

07:50 | 22/07/2019
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton dự kiến sẽ thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này, nhằm tiếp tục thảo luận với các đồng minh chủ chốt và bạn bè của Mỹ, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết.

Chuyến thăm của ông Bolton đến Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến. Ngày 19.7, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngỏ ý sẵn sàng giúp giảm căng thẳng giữa Seoul - Tokyo trong tranh cãi chính trị và kinh tế giữa hai đồng minh lớn nhất của Mỹ ở châu Á, đe dọa làm ảnh hưởng tới nguồn cung chip bộ nhớ và điện thoại thông minh toàn cầu. Trước đó, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã nhận được lời đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc giúp giải tỏa căng thẳng giữa Seoul - Tokyo, tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở Seoul ngày 30.6.

Căng thẳng kéo dài giữa Nhật Bản - Hàn Quốc, đặc biệt về vấn đề bồi thường cho những người Hàn Quốc bị buộc phải lao động cho người Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II, diễn biến xấu đi sau khi Tokyo áp lệnh hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao đối với Hàn Quốc. Đáp lại, Seoul cho biết sẽ đệ đơn kiện Tokyo lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); đồng thời, người dân Hàn Quốc cũng phát động phong trào tẩy chay hàng hóa có xuất xứ từ Nhật Bản.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm của ông Bolton đến Nhật Bản và Hàn Quốc tại thời điểm này cho thấy, Washington đánh giá mức độ nghiêm trọng của cuộc đối đầu giữa Seoul - Tokyo. Matthew Pottinger, Giám đốc cấp cao phụ trách vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho rằng, ông Bolton có thể sẽ đề nghị Tokyo và Seoul giải quyết bất đồng thông quá đối thoại.

Bên cạnh đó, trong chuyến công du sắp tới, ông Bolton dự kiến sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của hai đồng minh châu Á đối với sáng kiến của Mỹ về tăng cường giám sát các tuyến hàng hải ở khu vực Trung Đông. Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh xảy ra trong tháng 6. Gần đây cũng liên tiếp xảy ra nhiều sự việc làm gia tăng căng thẳng trên eo biển Hormuz, tuyến vận tải chiến lược của ngành dầu mỏ thế giới.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, Washington hy vọng các đồng minh sẽ tham gia cùng Mỹ trong một liên minh quân sự nhằm bảo vệ vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ hiện vẫn đang lưỡng lự đối với sáng kiến này do lo ngại làm gia tăng căng thẳng với Iran.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang