QUỐC TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách về tài nguyên nước của Israel

Cuộc cách mạng về nước

08:40 | 21/07/2019
Với một nền văn hóa quý trọng nước, một nền pháp quyền bảo vệ nước, Israel cũng đã có một cuộc cách mạng trong tiết kiệm, tái tạo, tận dụng nước. Nhờ đó quốc gia có tới 60% diện tích là hoang mạc này đã trở thành nước hỗ trợ nước sạch cho các nước láng giềng và trở thành quốc gia đi đầu thế giới về công nghệ nước.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt, hay còn gọi là tưới vi mô là một phát kiến công nghệ nước. Thay vì phải tưới ngập cả cánh đồng với một lượng nước và phân bón lớn, rất nhiều trong số đó sẽ bị lãng phí, thì tưới nhỏ giọt có nghĩa là sử dụng một lượng nhỏ nước và phân bón vừa đủ để tưới trực tiếp vào rễ cây.

Netafim là công ty sáng chế và sản xuất ra công nghệ tưới nhỏ giọt. Công nghệ này giúp tiết kiệm trung bình 25 - 75% lượng nước so với việc bơm nước ngập cả cánh đồng. Vì vậy, người nông dân sử dụng ít nước, phân bón. Lớp đất ngậm nước cũng sẽ chịu ít ảnh hưởng của hóa chất hơn. Các vụ mùa cho sản lượng tốt hơn (khoảng 15%, theo Netafim và các chuyên gia) và giá lương thực từ đó sẽ giảm.

Công nghệ tưới nhỏ giọt là một trong những sáng kiến vĩ đại nhất của “Quốc gia khởi nghiệp” Israel. Ngày nay Israel đã phát triển thành công nghệ tưới nhỏ giọt tùy chỉnh, ví dụ như tưới nhỏ giọt với các cảm biến, khi được gắn vào cây trồng sẽ đo được lượng nước mà cây trồng đó cần hơn là lượng nước mà đất cần.

Biến nước biển thành nước ngọt

Chỉ tiết kiệm không không đủ, từ cuối thế kỷ trước, Israel đã đầu tư cho công nghệ khử mặn để biến nước biển thành nước ngọt. Các nhà máy sản xuất nước ngọt của nước này đã sử dụng điện để xử lý nước biển theo hai chu trình, trong đó áp dụng công nghệ màng lọc nhiều lớp thẩm thấu nước ngọt, sau đó thải muối trở lại môi trường biển. Nguồn nước sau khi qua xử lý tại các nhà máy còn được bổ sung nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, trước khi được cung cấp làm nước sinh hoạt cho các hộ gia đình theo mạng lưới đường ống nước quốc gia.

Trên toàn Israel có 5 cơ sở khử mặn lớn và hàng chục cơ sở sản xuất nước lợ. Hiện tại nước biển đã khử muối đáp ứng khoảng 30% tổng nhu cầu về nước ở Israel; nước này dự kiến đến năm 2050 tỷ lệ này sẽ tăng tới 70%.

Nằm cách thành phố Tel- Aviv của Israel khoảng 50km về phía bắc, bên bờ Địa Trung Hải là nhà máy khử mặn nước biển Hadera với công suất 127 triệu m3 nước ngọt chất lượng cao mỗi năm. Hadera cũng là nhà máy lớn nhất trong 4 nhà máy sản xuất nước sinh hoạt từ nước biển ở Israel. Cuối năm 2015, nhà máy sản xuất nước ngọt thứ 5 đi vào hoạt động, nâng tổng công suất khử mặn nước biển của Israel lên 600 triệu m3/năm. Con số này được cho là đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu nước sinh hoạt của người dân Israel.

Giới chức Israel kỳ vọng, đến năm 2020, lượng nước ngọt được sản xuất thông qua khử mặn nước biển sẽ đạt 750 triệu m3/năm, thậm chí có thể hơn, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu về nước sinh hoạt cho người dân trên cả nước.

Được biết, Israel đang sở hữu công nghệ khử mặn nước biển được xem là hiện đại bậc nhất thế giới mà giá thành lại tương đối “dễ chịu”, chỉ 0,55USD/m3 (tương đương 12.000 đồng/m3).

Biến nước thải thành nước sinh hoạt

Ngoài khử mặn nước biển khá hữu hiệu như trên, Israel là quốc gia đứng đầu thế giới về tái chế nước thải với 75% lượng nước thải được sử dụng lại (xếp hạng thứ hai là Tây Ban Nha). Đất nước với 2/3 diện tích là sa mạc đã xử lý gần như tất cả lượng nước thải và tái sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

Cụ thể, nguồn nước thải công nghiệp, hay sinh hoạt ở Israel đều sẽ được thu gom vào các hệ thống xử lý tập trung. Với công suất xử lý 370.000m3 nước thải mỗi ngày, Shafdan là nhà máy lớn nhất trong hơn 100 tổ hợp tái chế nước thải sinh hoạt ở Israel.

Các hệ thống xử lý nước thải thường sử dụng các giải pháp từ tính (sử dụng thanh nam châm để tách các chất hữu cơ độc hại như dầu, chất tẩy rửa, hóa chất nhuộm và kim loại nặng trong nước thải); xử lý bằng phương pháp kết đông điện từ (xử lý loại bỏ kim loại nặng trong nước bằng việc đưa hydroxit kim loại trùng hợp, là phương pháp dùng để xử lý nước thải công nghiệp và đô thị); xử lý bằng cách làm lắng đọng (nước được làm sạch bằng việc lắng chất bẩn có thể được sử dụng trong nông nghiệp)…

Việc lựa chọn sử dụng giải pháp cụ thể còn phụ thuộc vào từng loại nước thải. Tuy nhiên, thông qua hệ thống xử lý sinh hóa, màng lọc… các chuyên gia Israel khử bỏ được độc tố, tạp chất hữu cơ, kim loại nặng trong nước thải để tạo ra nước sạch. Thực tế, nước qua xử lý đã đạt tới chất lượng có thể uống được, nhưng hiện được tận dụng riêng cho nông nghiệp, tưới tiêu.

Về lâu dài, số tiền đầu tư cải tạo toàn bộ hệ thống nước của Israel đến năm 2050 sẽ lên tới khoảng 206 tỷ Schekel (tương đương 54,99 tỷ USD). Israel đang lên kế hoạch kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân trong cả nước cùng tham gia góp vốn và công nghệ.

Tái tạo nước ngầm

Tái tạo nước ngầm được thực hành rộng rãi ở Israel từ nước lũ và nước thải đã qua xử lý. Công nghệ này giúp làm tăng mực nước ngầm ở khu vực ven biển và chống lại sự xâm nhập của nước biển. Việc tái tạo nước ngầm từ nước lũ được thực hiện bằng cách thu thập dòng chảy từ những cơn mưa mùa đông trong lưu vực thoát nước và dẫn chúng trở lại các ao chứa. Nước ngầm sau đó được bơm trở lại trong suốt mùa hè thông qua các giếng xung quanh các ao chứa này. Chi phí của quá trình nạp lại được giới hạn trong bảo trì, với chi phí bơm chỉ khoảng 0,02 - 0,03 USD/m3.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang