QUỐC TẾ
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản

Mục tiêu quan trọng của LDP

07:36 | 18/07/2019
Ngày 21.7, cử tri Nhật Bản sẽ đi bỏ phiếu nhằm bầu ra Thượng viện khóa mới cho nhiệm kỳ 6 năm tới. Sau thất bại liên tiếp tại hai cuộc bầu cử Hạ viện bổ sung vào tháng 4, đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe đang nhắm tới chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử này, nhằm củng cố vị thế và tín nhiệm của liên minh cầm quyền để hiện thực hóa một số mục tiêu chính sách trong thời gian tới.

Giữ thế thượng phong

Hơn 300 ứng cử viên sẽ ra tranh cử để giành 124/245 ghế tại Thượng viện. Thủ tướng Abe đặt mục tiêu, trong cuộc bầu cử sắp tới, LDP cần tiếp tục duy trì đa số ghế trong Thượng viện, nhằm kiểm soát cả hai viện của cơ quan lập pháp Nhật Bản. Điều này có nghĩa là, LDP cần giành được 67 ghế hoặc liên minh cầm quyền giữa LDP và đảng Công minh (Komeito) cần giành được tối thiểu 53 ghế trong Thượng viện. Hiện, liên minh của ông Abe đang nắm giữ 2/3 ghế trong Hạ viện và 70 ghế tại Thượng viện.

Liên minh cầm quyền của ông Abe cần kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, để có thể tổ chức trưng cầu dân ý trên toàn quốc về sửa đổi Hiến pháp. Lên nắm quyền từ năm 2012, Thủ tướng Abe đã đặt mục tiêu lâu dài là sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản nhằm tăng cường vai trò của Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Kế hoạch sửa đổi Hiến pháp của chính quyền Abe cần sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ của cả hai viện Quốc hội và sự ủng hộ của đa số trong một cuộc trưng cầu ý dân. Ngoài ra, ông Abe cũng hy vọng có thể thông qua các quyết định quan trọng tại Quốc hội trong thời gian tới, nhằm duy trì ổn định chính trị và đẩy mạnh cải cách. Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tăng thuế tiêu dùng lên 10% vào tháng 10 năm nay, sau hai lần trì hoãn vào năm 2015 và 2017.

Các cuộc khảo sát mới nhất đều cho thấy, đảng cầm quyền của Thủ tướng Abe tiếp tục dẫn trước các đối thủ trong cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra cuối tuần này. Theo kết quả khảo sát toàn quốc do báo Kyodo tiến hành, tỷ lệ ủng hộ đảng LDP tăng lên 31%, tăng 2,2 điểm phần trăm so với kết quả khảo sát được tiến hành cuối tháng 6. Khảo sát cũng cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ lập hiến đối lập giảm 1,8 điểm xuống còn 7,2%. Khoảng 5,6% số người được hỏi cho biết ủng hộ đảng Công minh (Komeito), đối tác trong liên minh cầm quyền của LDP, không thay đổi so với kết quả khảo sát tháng 6.

Cuộc khảo sát do Đài phát thanh truyền hình quốc gia Nhật Bản (NHK) thực hiện được công bố ngày 16.7 vừa qua cho thấy, LDP nhận được 34,2% ủng hộ, vượt xa đảng Dân chủ lập hiến, được 6,0% ủng hộ. Tiếp đến là đảng Công minh, với 4,3% ủng hộ; đảng Cộng sản với 3,2%; hội Duy tân Nhật Bản với 3,1%; đảng Dân chủ quốc dân với 1,5%. Đáng chú ý, nhóm các ứng cử viên tự do không phụ thuộc vào các chính đảng nhận được tới 39,1% số người được hỏi đã ủng hộ…

Cuộc khảo sát của NHK cũng cho thấy, an sinh xã hội là vấn đề mà cử tri Nhật Bản quan tâm nhất trong kỳ bầu cử này, tiếp theo là các vấn đề chính sách kinh tế, thuế tiêu dùng, an ninh - ngoại giao, sửa đổi Hiến pháp và cuối cùng là chính sách điện hạt nhân. Trong đó, vấn đề sửa đổi Hiến pháp, vốn đang gây nhiều tranh cãi tại Nhật Bản và được nhiều quốc gia quan tâm, chỉ nhận được sự tán thành của 29% số người được hỏi. Ngược lại, 32% số người không tán thành sửa đổi Hiến pháp, còn lại là các ý kiến không quan tâm chiếm tới 30%.

Không vội chủ quan

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri, song LDP cũng có những bất lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới, trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu diễn ra cuối tuần này được xem như phép thử tín nhiệm đối với chính quyền Thủ tướng Abe. Theo báo Japan Times, tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Abe giảm 1,1%, xuống còn 46,5%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ tăng 3,8% lên 40,3%.

Trong khi đó, ngày càng xuất hiện nhiều quan ngại về hệ thống lương hưu của nước này. Báo cáo do hội đồng thuộc Cơ quan Các dịch vụ tài chính Nhật Bản công bố ngày 3.6 cho biết, hệ thống lương hưu của Chính phủ không còn đủ khả năng chi trả cho người dân, trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số nhanh chóng trong xã hội hiện nay. Báo cáo ước tính, một cặp vợ chồng với người chồng trên 65 tuổi và người vợ trên 60 tuổi sẽ đối mặt với khoản nợ 50.000 yen (tương đương 460 USD/tháng), nếu họ chỉ sống phụ thuộc vào lương hưu. Báo cáo cũng cho rằng quỹ lương hưu có khả năng sẽ kiệt quệ theo thời gian.

Báo cáo trên khiến dư luận Nhật Bản lo lắng về việc người dân sẽ không thể duy trì cuộc sống sau khi nghỉ hưu, dựa vào các khoản trợ cấp hưu trí mà họ có thể sẽ nhận được. Theo khảo sát của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản, phúc lợi hưu trí chiếm tới 66% thu nhập trung bình của những người Nhật từ 65 tuổi trở lên. Hơn 50% hộ gia đình cao tuổi được khảo sát cho biết, trợ cấp hưu trí là thu nhập duy nhất của họ. Lãnh đạo đảng Hiến pháp Dân chủ (CDPJ) Yukio Edano cho biết, nhiều cử tri tức giận vì ngay cả sau khi báo cáo trên được công bố, Chính phủ vẫn không có động thái nào nhằm giải tỏa những lo lắng của họ. Vấn đề này đã trở thành mục tiêu công kích của các đảng đối lập nhằm vào liên minh cầm quyền trong chiến dịch tranh cử vừa qua.

Kế hoạch tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% được cho là một trong những biện pháp nhằm giúp Chính phủ Nhật Bản giải quyết “bài toán” hệ thống lương hưu. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, 54,3% ý kiến bày tỏ phản đối kế hoạch này, tăng 3,2%. Theo kết quả khảo sát do Nikkei - TV Tokyo tiến hành, đa số người tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ muốn liên minh cầm quyền duy trì kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, 34% ý kiến cho rằng cần tăng số ghế cho các đảng đối lập.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Thủ tướng Abe năm 2007, đảng cầm quyền LDP từng hứng chịu thất bại nặng nề trước đảng Dân chủ đối lập trong cuộc đua vào Thượng viện. Thất bại này đã dẫn tới hệ quả là đảng LDP tiếp tục thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2009. Bởi vậy, mặc dù các cuộc thăm dò đều cho thấy tín hiệu khả quan, song liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe không thể chủ quan trong cuộc đua quan trọng tới.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang