QUỐC TẾ
Cập nhật 21:41 | 28/03/2020 (GMT+7)
.

Ra đi để quay lại

08:20 | 17/07/2019
Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer vừa được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, thời gian tại nhiệm của ông sẽ rất ít ỏi để chờ Bộ trưởng chính thức xuất hiện. Đó chính là quyền Bộ trưởng Quốc phòng tiền nhiệm Mark Esper, sau khi nhà lãnh đạo này được Nhà Trắng đề cử công khai cách đây 2 hôm.

7 tháng, 3 quyền Bộ trưởng

Trước chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ hai lần Bộ Quốc phòng nằm dưới sự lãnh đạo của quyền Bộ trưởng, gần nhất là năm 1989. Tuy nhiên, cơ quan này chưa bao giờ có quá 1 quyền Bộ trưởng trong một năm.

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từ chức vì bất đồng quan điểm với một số chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối năm ngoái, Lầu Năm Góc đã trống vị trí lãnh đạo cao nhất hơn 6 tháng. Thời gian lâu chưa từng có đó khiến nhiều người lo ngại về sự thiếu ổn định của cơ quan được coi là quan trọng bậc nhất của Chính phủ Mỹ. Khoảng trống vị trí lãnh đạo thường trực này ngày càng trở nên nhức nhối trong bối cảnh căng thẳng Mỹ và Iran leo thang, nhất là sau khi Iran bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của Hải quân Mỹ ở vịnh Ba Tư. Đó còn chưa kể đến Mỹ vẫn đang mệt mỏi với những tranh cãi về cuộc chiến tiếp diễn ở Afghanistan và Syria. Sau khi ông James Mattis ra đi, có tới 3 quyền Bộ trưởng được chỉ định để tạm thời điều hành. Cuộc khủng hoảng nhân sự chưa dừng ở đây. Đầu tháng 7 vừa qua, Bộ Quốc phòng thậm chí còn xác nhận với CNN rằng, 18 chức vụ cao cấp vẫn chưa tìm người thay thế, và cung cấp một danh sách đầy đủ các vị trí đang được kiêm nhiệm.

Đối với chiếc ghế quyền lực nhất Lầu Năm Góc, ban đầu cựu Giám đốc hãng Boeing Patrick Shanahan được chỉ định vào vị trí quyền Bộ trưởng, nhưng ông không được Thượng viện phê chuẩn vì chưa từng phục vụ quân ngũ, lại bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phanh phui từng bạo hành vợ năm 2010. Sau khi ông rút khỏi đề cử thì Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper, 55 tuổi, được tin tưởng trao quyền ghế nóng hồi tháng 6. Tuy nhiên, ngồi chưa nóng chỗ, ông Esper lại tiếp tục phải từ chức để nhường ghế tạm quyền cho Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer. Tuy nhiên, hành động từ chức trên chỉ mang tính tạm thời, bởi theo Đạo luật Cải cách các vị trí trống liên bang, ông Esper sẽ không thể tiếp tục giữ quyền Bộ trưởng Quốc phòng trong quá trình chờ Thượng viện phê duyệt chức vụ chính thức. Ông phải quay lại vị trí cũ là Bộ trưởng Lục quân trong thời gian này.

Được biết, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ tổ chức phiên điều trần để phê chuẩn đề cử Bộ trưởng Quốc phòng của ông Esper vào ngày 16.7. Còn Thượng viện Mỹ gồm 100 thành viên sẽ xác nhận việc đề cử ông trong cuộc bỏ phiếu cuối tháng này. Do vậy, thời gian ông Spencer làm quyền Bộ trưởng có thể chỉ kéo dài chưa đầy 2 tuần lễ và ông sẽ trở lại Hải quân sau khi tân Bộ trưởng xuất hiện. Tuy vậy, theo phát ngôn viên chính của Lầu Năm Góc, mặc dù chỉ giữ vị trí ngắn hạn nhưng ông Spencer vẫn được trao toàn quyền và chịu trách nhiệm như một Bộ trưởng Quốc phòng.


Người sắp trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - người đứng bên phải

Ghế nóng phải chọn nhà nòi

Trong thông báo đề cử mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump miêu tả ông Mark Esper là người có tài năng tuyệt vời, rất được kính trọng, bởi con đường binh nghiệp nhiều thành tích. Theo tiểu sử chính thức, ông Esper có bằng thạc sĩ quản trị công tại Trường Đại học Harvard và bằng tiến sĩ về chính sách công của Trường Đại học George Washington. Ông phục vụ trong quân đội sau khi tốt nghiệp xuất sắc Học viện Quân sự West Point danh tiếng năm 1986 và từng tham gia cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991 với vai trò lính bộ binh, thậm chí còn được nhận Huân chương Ngôi sao đồng cùng với nhiều khen thưởng khác.

Sau đó, ông trở thành nhà vận động hành lang cho nhà thầu quốc phòng Raytheon - công ty sản xuất tên lửa Tomahawk trứ danh của Mỹ trong 7 năm. Chính tại đây, ông được tạo nhiều cơ hội làm việc với Lầu Năm Góc. Ngoài ra, ông còn từng làm trợ lý tại Quốc hội Mỹ cho cựu lãnh đạo phe đa số là Thượng nghị sĩ Bill Frist và có thời gian là nhân viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Trước khi được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Shanahan, ông đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Lục quân Mỹ từ tháng 11.2017.

Trong thời gian ngồi ghế quyền Bộ trưởng Quốc phòng, ông Mark Esper được cho là có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và Nga. Theo nhà lãnh đạo này, Washington đã chậm trễ trong nhìn nhận về cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và đối phó với Bắc Kinh đã là ưu tiên cá nhân của ông kể từ những năm 1990. Ông tuyên bố, cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga phải là ưu tiên hàng đầu của nước Mỹ.

Theo nhiều nhà phân tích, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran ngày càng gia nhiệt cùng với sự khốc liệt chưa ngã ngũ của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, việc ông Esper được đề cử làm người đứng đầu cơ quan phụ trách quốc phòng đã phần nào thể hiện ý định gây sức ép mạnh hơn với hai quốc gia trên của Washington. 

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang