QUỐC TẾ
Cập nhật 12:53 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế bạo lực thể thao

07:34 | 16/07/2019
Đạo luật toàn diện đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với hành vi bạo lực của người hâm mộ thể thao, đặc biệt là các cổ động viên bóng đá, đã chính thức có hiệu lực. Theo đó, bất cứ ai đe dọa và gây nguy hiểm đến an toàn của các sự kiện thể thao sẽ phải đối mặt với án tù nặng hơn.

Theo tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ, luật mới sẽ trấn áp không nương tay hành vi quá khích của người hâm mộ cả trong và ngoài sân vận động. Cụ thể là, các địa điểm thi đấu phải thay đổi thiết kế để có khu vực dành cho cổ động viên tụ tập trước và sau các trận đấu, cũng như đường riêng để họ đến và rời sự kiện thể thao. Lực lượng an ninh sẽ được ủy quyền áp dụng các biện pháp an ninh bổ sung để đối phó với các hành vi côn đồ. Theo quy định mới, nhiều nhân viên an ninh hơn sẽ được triển khai bên trong các sân vận động.

Ngoài ra, luật cũng sửa đổi và mở rộng định nghĩa về bạo lực của người hâm mộ; đồng thời bổ sung các điều khoản cấm bất kỳ ai ngoài cầu thủ và quan chức câu lạc bộ được vào phòng thay đồ trong, trước và sau các trận đấu. Biện pháp này nhằm chấm dứt tranh cãi giữa các đội đối thủ và người ủng hộ, vốn thường nổ ra trong phòng thay đồ trong giờ nghỉ và sau các trận đấu. Mỗi câu lạc bộ sẽ bắt buộc phải cử ra một người phụ trách an ninh tại sân vận động, đồng thời chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh cho các trận đấu mà họ tổ chức trên sân nhà. Các câu lạc bộ cũng sẽ có nghĩa vụ tổ chức họp an ninh trước trận đấu.

Người hâm mộ hoặc cầu thủ, vận động viên sẽ không được phép mang đồ uống có cồn vào sân vận động, sân tập, khán đài cũng như xe chở người hâm mộ hoặc vận động viên. Luật Súng đạn của Thổ Nhĩ Kỳ cũng có các điều khoản phạt tù những đối tượng mang súng, vật sắc nhọn hoặc bất cứ thứ gì có thể được sử dụng làm vũ khí tới sân vận động, sân tập và phương tiện giao thông chở người hâm mộ. Thời hạn tù lên tới 5 năm. Những người gây thương tích cho người khác hoặc gây thiệt hại tài sản ở các địa điểm thể thao, ngoài án tù còn phải nộp tiền phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Một điều khoản quan trọng nữa của luật vừa có hiệu lực là hành vi hô khẩu hiệu khi cổ vũ. Những khẩu hiệu có nội dung đe dọa hoặc lăng mạ sẽ bị phạt tiền. Khẩu hiệu kích động phân biệt chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo, giới tính, ngôn ngữ… thậm chí còn khiến người vi phạm đối mặt với án tù lên tới 3 năm. Những ai hô, hát khẩu hiệu bị cấm trên các video trực tuyến, truyền hình, radio và các nền tảng công cộng khác cũng sẽ bị phạt. Hình phạt tù sẽ nặng hơn đối với những đối tượng phạm luật mà lại đeo mặt nạ hoặc dùng các biện pháp khác để che giấu danh tính. Nếu bị kết án, họ sẽ bị cấm làm việc trong các câu lạc bộ và tham gia các sự kiện thể thao trong tối đa 5 năm. Những cá nhân nào kích động bạo lực thể thao qua các tuyên bố trên mọi nền tảng truyền thông cũng sẽ bị cấm tham gia các sự kiện thể thao trong vòng một năm.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang