QUỐC TẾ
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.
Pháp luật các nước về chống bạo lực gia đình

New Zealand: Không chấp nhận hành vi bạo lực gia đình

08:21 | 14/07/2019
Năm 2017, cứ mỗi 4 phút, cảnh sát New Zealand lại nhận được một cuộc điện thoại báo về hành vi bạo lực gia đình. Đối với một quốc gia yên bình như xứ sở kiwi, tỷ lệ cao như vậy là không thể chấp nhận. Do đó, năm 2018, Quốc hội nước này đã thông qua một số luật giúp vấn nạn trên đỡ nhức nhối như Luật Chống bạo lực gia đình sửa đổi 2018 thay thế cho luật năm 1995.

Củng cố hành lang pháp lý

New Zealand là một trong những quốc gia có tỷ lệ bạo lực gia đình cao nhất OECD và cả thế giới khi mà cảnh sát nhận được đến 120 nghìn cuộc điện thoại cầu cứu liên quan đến vấn đề này mỗi năm. Đó là chưa kể đến gần 80% tổng số vụ bạo hành xảy ra không được báo cáo với cơ quan chức năng, khiến 23 người lớn và 9 trẻ em tử vong hàng năm. Dữ liệu của Bộ Tư pháp New Zealand năm 2018 cho biết, 23% dân số chịu tác động trực tiếp của bạo lực gia đình mỗi năm và đây là nguyên nhân dẫn đến một nửa số vụ giết người ở đây. Từ năm 2009 đến 2015 đã có 194 trường hợp tử vong như vậy, trong đó 98% số vụ nạn nhân là phụ nữ. Ước tính, bạo lực gia đình đã tiêu tốn từ 4,1 đến 7 tỷ NZD của nước này mỗi năm.

Vì vậy, Luật Chống bạo lực gia đình 2018 của New Zealand ra đời và có hiệu lực hồi đầu tháng 7 này đã giúp cho các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực này có được những hướng dẫn tốt hơn về bản chất cũng như tác động của bạo lực gia đình. Luật sửa đổi một số quy định có trong Luật Bảo lãnh 2000, Luật Hình sự 1961, Luật Kết án 2002, Luật Bằng chứng 2006, Luật Tố tụng hình sự 2011 và Luật Chăm sóc trẻ em 2004.

Chẳng hạn, cho phép các nhà chức trách phản ứng nhất quán hơn đối với các nạn nhân cũng như người bạo hành. Luật cũng cập nhật định nghĩa về bạo lực gia đình để phát hiện tốt hơn các hành vi kiểm soát, đe dọa cũng như xâm phạm quyền tự chủ của nạn nhân; cung cấp một bộ các nguyên tắc để hướng dẫn việc ra quyết định cũng như hỗ trợ phù hợp, kịp thời cho tất cả mọi người. Văn bản pháp luật này cũng chỉ rõ 10 cơ quan Chính phủ và một số cơ quan dịch vụ xã hội là các Cơ quan Chống bạo lực gia đình, đồng thời gỡ bỏ các rào cản pháp lý về chia sẻ thông tin giữa các cơ quan để tăng độ an toàn cho các nạn nhân...

Có thể nói, Luật mới được ban hành để bảo đảm an toàn cho các nạn nhân,  coi đây là ưu tiên hàng đầu. Coi hành vi ép buộc kết hôn hay tấn công thành viên gia đình là hành vi phạm tội riêng biệt. Những trường hợp gây bạo lực gia đình có thể bị đánh dấu để khiến chúng dễ bị phát hiện trong hệ thống theo dõi. Nếu các nạn nhân bạo lực gia đình là trẻ em, Luật sửa đổi các quy định trong Luật Chăm sóc trẻ em để bảo vệ các em tốt hơn. Chẳng hạn, quy định mới cho phép các thẩm phán xem xét đưa ra các lệnh bảo vệ tạm thời trong trường hợp xét thấy sự an toàn của nạn nhân và trẻ em bị đe dọa. Các thẩm phán cũng được trao quyền được áp dụng các điều kiện bảo vệ cho việc sắp xếp bàn giao trẻ em nếu xảy ra bạo lực gia đình, trong đó có bạo lực tâm lý. Luật cũng yêu cầu các thẩm phán xem xét sự hiện hữu của các lệnh bảo vệ hoặc những vi phạm lệnh này khi họ đánh giá sự an toàn của trẻ em. Ngoài ra, Luật Chống bạo lực gia đình cũng sửa đổi Luật Bằng chứng, trong đó cho phép các nạn nhân của bạo lực gia đình đưa ra chứng cứ thông qua các video ghi lại…    

Nạn nhân bạo lực gia đình được nghỉ phép 10 ngày

Năm 2018, Luật Bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình cũng đã được thông qua, trong đó có điều khoản đáng chú ý là các nạn nhân có thể được quyền nghỉ phép để phục hồi sức khỏe và tinh thần. Luật có hiệu lực ngày 1.4.2019 vừa qua.

Luật yêu cầu các nhà tuyển dụng lao động phải cho phép các nạn nhân của bạo lực gia đình được nghỉ 10 ngày phép, và không bị tính vào nghỉ phép năm hay nghỉ phép do ốm đau. Có thể nói, New Zealand là một trong những quốc gia hiếm hoi đưa ra loại phép mới này trên toàn thế giới.

Văn bản pháp luật trên cũng cho phép người lao động vốn là nạn nhân của bạo lực gia đình được yêu cầu giới chủ sắp xếp công việc linh hoạt, được thiết kế để bảo đảm an toàn cho họ như thay đổi địa điểm làm việc, thay đổi địa chỉ email hay xóa chi tiết liên hệ của nạn nhân khỏi trang web của doanh nghiệp. Các nạn nhân cũng không phải cung cấp bằng chứng về hoàn cảnh của mình.

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang