QUỐC TẾ
Cập nhật 12:53 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Nga - Mỹ chưa thu hẹp bất đồng

07:54 | 12/07/2019
Các quan chức ngoại giao cấp cao của Nga và Mỹ ngày 10.7 đã tiến hành cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan, nhằm thảo luận một loạt vấn đề về quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt bước tiến nhằm thu hẹp bất đồng.

Cuộc gặp ở Helsinki giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, tại cuộc găp, Thứ trưởng Hale đã nhấn mạnh, trong khi Mỹ tìm cách thu hẹp bất đồng và tập trung thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nga trong hàng loạt thách thức toàn cầu thì Nga vẫn có những hành động tiêu cực, cản trở tiến trình cải thiện quan hệ song phương. Mặc dù không nêu rõ chi tiết, song bà Ortagus cho hay, các quan chức ngoại giao Mỹ - Nga cũng đã thảo luận những thách thức khu vực ở châu Âu, Trung Đông và châu Á.


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov nói với giới truyền thông Nga rằng, hai bên đã thảo luận về tình hình Venezuela nhưng vẫn thất bại trong tìm được tiếng nói chung. Nga và Trung Quốc khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, còn phần lớn các quốc gia phương Tây lại hậu thuẫn Tổng thống tự phong Juan Guaido. Ông Ryabkov nêu rõ, Nga không điều lực lượng quân sự tới Venezuela và cũng không từ bỏ đối thoại. Khoảng 3 tháng trước, Nga đã điều khoảng 100 chuyên gia quân sự đến Venezuela, động thái khiến Mỹ nổi giận. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, Nga vẫn gửi chuyên gia tới Venezuela định kỳ, nhưng sẽ không báo cáo chuyện này với Mỹ.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga - Mỹ chưa có dấu hiệu lắng dịu, liên quan tới hàng loạt vấn đề nóng như chiến sự ở Syria, Ukraine và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, bất kể Moscow nhiều lần phủ nhận. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn tuyên bố, mối quan hệ Nga - Mỹ đang ngày càng xấu hơn.

Cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ - Nga ở Helsinki diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại thành phố Osaka, Nhật Bản ngày 28.6. Trước đó, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã có cuộc gặp riêng tại Helsinki vào tháng 7.2018, thảo luận về một loạt vấn đề: Quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, vấn đề Crimae, tái thiết Syria…

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang