QUỐC TẾ
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Anh - Hàn Quốc sẽ ký FTA trước Brexit

08:20 | 11/06/2019
Ngày 10.6, tại Seoul, Chánh Văn phòng đàm phán thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc - Anh (FTA).

Cụ thể, Hàn Quốc và Anh đã thống nhất về việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương trước khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào cuối tháng 10 tới. Theo Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp Hàn Quốc giảm thiểu bất ổn thương mại và duy trì thương mại với Anh, dựa trên thỏa thuận thương mại tự do hiện có giữa Hàn Quốc và EU.

Thỏa thuận bao gồm việc giữ mức thuế bằng 0 đối với hàng xuất khẩu của Hàn Quốc như phụ tùng ô tô và ô tô. Hàn Quốc cũng sẽ chuẩn bị các kế hoạch phản ứng đối với kịch bản liên quan đến Brexit. Theo đó, dù kịch bản xấu nhất xảy ra là Anh rời EU mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào thì hai bên vẫn có thể áp dụng ưu đãi về thuế quan với hàng hóa của hai nước ở mức tương tự như hiện nay. Cụ thể, mặt hàng ô tô và phụ tùng ô tô sẽ được xuất khẩu với mức thuế 0%, thay vì lần lượt là 10% và 4,5%. Ngoài ra, hai nước cũng nhất trí công nhận hàng hóa mà doanh nghiệp hai bên sản xuất bằng nguyên liệu của EU là hàng hóa xuất xứ trong khu vực, với thời hạn 3 năm. Về vấn đề vận chuyển, hai nước công nhận hàng hóa vận chuyển thông qua EU là vận chuyển trực tiếp trong vòng ba năm, và doanh nghiệp Hàn Quốc có thể sử dụng các cơ sở vận chuyển tại EU.

Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc cho biết, Hiệp định FTA Hàn Quốc - Anh là biện pháp tạm thời nhằm đối phó với kịch bản Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận, mang ý nghĩa lớn trong việc bảo đảm tính liên tục trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh FTA trong vòng hai năm tới, sau khi tiến trình Brexit được ổn định. Hạn chót Anh rời EU là cuối tháng 10 năm nay. Vì vậy, Hàn Quốc sẽ đẩy nhanh quy trình phê chuẩn để FTA với Anh để hiệp định có hiệu lực trước hạn chót này.

Anh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc tại EU. Năm ngoái, quy mô thương mại song phương đạt 12,24 tỷ USD. Đặc biệt, năm 2018, Hàn Quốc xuất khẩu ô tô với tổng giá trị 1.600 tỷ won (1,35 tỷ USD) sang EU. Vì thế, việc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận sẽ là gánh nặng lớn về thuế cho các doanh nghiệp liên quan. 

N. An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang