QUỐC TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Hội nghị cấp bộ trưởng G20 nhóm họp tại Nhật Bản

08:00 | 10/06/2019
Ngày 8 - 9.6, các bộ trưởng tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước thành viên Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhóm họp tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản, nhằm thảo luận về thách thức kinh tế toàn cầu và căng thẳng thương mại.

Hãng Reuters dẫn lời ba nguồn tin từ G20 cho hay, trong tuyên bố chung được thông qua sau khi kết thúc Hội nghị cấp bộ trưởng G20, các bộ trưởng tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương nhận định, căng thẳng thương mại và địa chính trị ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, tuyên bố chung vẫn khẳng định, tăng trưởng toàn cầu nhìn chung đang dần ổn định, dự kiến sẽ tăng dần vào cuối năm nay và năm 2020.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc gia tăng trở lại, với việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc; trong khi Bắc Kinh cũng đưa ra động thái đáp trả. Bên cạnh đó, Mỹ cũng không ngần ngại sử dụng “quân bài” thuế quan đối với các nước láng giềng như Mexico, Canada và các đồng minh thân thiết, nhằm đạt được những thỏa thuận thương mại có lợi có mình. Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố hủy kế hoạch áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề người nhập cư ở biên giới phía nam Mỹ. Hoan nghênh tín hiệu tích cực này, song Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho rằng, căng thẳng thương mại vẫn là nhân tố khó lường, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nhấn mạnh, niềm tin vào thị trường có thể bị hủy hoại trừ khi xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc được giải quyết; đồng thời kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp và bất đồng thương mại thông qua cơ chế đa phương. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn giữ lập trường cứng rắn trong việc theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại song phương và sử dụng biện pháp tăng thuế như công cụ để đàm phán. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định, không thấy bất cứ tác động nào từ xung đột thương mại đối với tăng trưởng của Mỹ. Vì vậy, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi nhằm bảo vệ người tiêu dùng Mỹ tốt hơn thông qua các biện pháp thuế quan.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng Trung ương G20, các quan chức cấp cao còn thảo luận áp thuế kỹ thuật số đối với các “gã khổng lồ” công nghệ như Facebook và Google. Theo kế hoạch này, các tập đoàn công nghệ lớn, vốn thu lợi nhuận khổng lồ thông qua hoạt động chuyển dữ liệu xuyên biên giới, sẽ phải đóng thuế cho tất cả những quốc gia mà dịch vụ hay sản phẩm của tập đoàn hiện diện. Các đại biểu nhất trí sẽ đưa ra các biện pháp cụ thể trong năm tới.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang