QUỐC TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Chiến tranh thương mại của Mỹ đang lan rộng

07:57 | 06/06/2019
Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tuyên bố, việc đánh thuế nhập khẩu lên hàng hóa của Mexico là cần thiết để hạn chế dòng người di cư bất hợp pháp từ nước này. Dường như, chiến tranh thương mại do Mỹ phát động đang lan rộng.

Xuất thân là một doanh nhân, ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm có vẻ thích dùng thương mại làm công cụ để đạt mục tiêu chính sách. Trong đó, xung đột thương mại lớn nhất là với Trung Quốc. Cuộc chiến này đã kéo dài gần một năm, ảnh hưởng đến dòng chảy hàng hóa và dịch vụ trị giá hơn 730 tỷ USD hàng năm giữa hai quốc gia. Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Sau nhiều vòng, hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Căng thẳng có nguy cơ leo thang thay vì hạ nhiệt.

Trong khi đó, đối với láng giềng sát sườn Mexico, tuần trước, ông Trump tuyên bố áp thuế 5% với hàng nhập khẩu Mexico từ ngày 10.6. Thuế này sẽ tăng dần lên 25% nếu đất nước Nam Mỹ không ngăn chặn được hoạt động nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ qua biên giới Mexico. Lời đe dọa đó đang làm dấy lên câu hỏi về số phận Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada, vốn thay thế cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ. 

Ngoài Trung Quốc và Mexico, nhiều quốc gia khác cũng nằm trong tầm ngắm xung đột của xứ sở cờ hoa. Trong đó có thể kể đến đồng minh truyền thống Nhật Bản của Mỹ ở Đông Bắc Á. Dù đã quyết định hoãn, ông Trump tuyên bố sẽ vẫn áp thuế nhập khẩu lên xe hơi Nhật, trừ phi hai nước đạt một thỏa thuận thương mại. Đồng minh châu Âu EU cũng chung số phận từ năm ngoái khi bị Mỹ áp thuế nhập khẩu nhôm thép. Bênh cạnh đó, ông Trump đe dọa đánh thuế 25% lên hàng triệu xe hơi và linh kiện xe nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm. Theo ông, chúng gây thiệt hại cho các hãng xe của Mỹ, đồng thời đe dọa an ninh quốc gia.

Ở châu Á, Ấn Độ bị Mỹ đe dọa áp thuế lên mặt hàng thép, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 16.6. Ngoài ra Washington còn có ý định chấm dứt ưu tiên thương mại với quốc gia đông dân nhì thế giới. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, hẳn ai cũng nhớ Mỹ đã áp thuế lên tới 50% đối với thép và 20% đối với mặt hàng nhôm của nước này tháng 8 năm ngoái, gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao song phương, khiến cho đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc kỷ lục.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang