QUỐC TẾ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden

Lợi thế trước mắt

08:00 | 05/06/2019
Hơn 30 năm trước, ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ thời ông Obama, từng tranh cử Tổng thống lần đầu tiên. Và nay, khi đã 76 tuổi, ông tiếp tục tìm đường vào Nhà Trắng lần nữa. Quyết tâm này thể hiện mong muốn giúp nước Mỹ đoàn kết trở lại và đi theo con đường khác.

Cơ hội chiến thắng

Theo cuộc thăm dò mới nhất của RealClearPolitic, ông Biden đã nhận được tỷ lệ ủng hộ lên tới 38%, gấp đôi đối thủ đáng gờm gần nhất trong đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders. Tỷ lệ ấn tượng và khoảng cách chênh lệch quá xa như vậy cho thấy khả năng ông giành được đề cử của đảng ra tranh cử Tổng thống Mỹ rất lớn. Còn nhớ, uy tín đã giúp ông lập kỷ lục gây quỹ lên tới 6,3 triệu USD chỉ sau 24 giờ chính thức tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Còn kết quả thăm dò của Fox News hôm 17.5 đã chỉ rõ, nếu giả định cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 là giữa Biden và Donald Trump thì cựu Phó Tổng thống Mỹ có khả năng cao đánh bại đương kim Tổng thống. Có tới 49% cử tri đã chọn ủng hộ ông Biden, cao hơn tới 11% so với ông Trump (38%). Các khảo sát khác cũng thể hiện ông đứng ở vị trí cao hơn hẳn so với các đối thủ đồng đảng và cả ông Trump ở những bang hay do dự như Pennsylvania.


Có thể nói, lợi thế chính giúp ông Biden có khả năng giành chiến thắng chính là kinh nghiệm chính trường lão luyện với bề dày hơn 40 năm và nhất là vị trí quan trọng số 2 mà ông từng nắm giữ dưới thời vị Tổng thống da màu đầu tiên Obama. Theo BBC, đây là lý do ông nhận được sự yêu thích không chỉ của cử tri da trắng mà cả cử tri da màu. Hơn nữa, 8 năm sát cánh bên ông Obama đã cho phép ông Biden có thể lấy điểm với phần lớn di sản của vị Tổng thống này, như việc thông qua Đạo luật Obamacare, gói kích thích kinh tế và cải cách ngành tài chính. Các vị phó tướng luôn phục vụ ít nhất cho một chiến dịch tranh cử thành công, trong khi đó ông Biden lại là một trong những phó tướng có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Mỹ. Trước đây, các cựu hay đương kim Phó Tổng thống tham gia vận động để nhận đề cử của đảng thường giành chiến thắng, như ông Walter Mondale (1984), ông George HW Bush (1988) hay ông Al Gore (2000).

Bản lĩnh và chuyên môn chính trị giúp ông Biden có thể đối đầu với ông Trump trong “mọi cuộc tranh luận, mọi lúc, mọi nơi” để “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Trong bài phát biểu gần đây, ông đã đề cập đến danh sách ưu tiên chính sách của đảng Dân chủ về các lĩnh vực quan trọng như kinh tế, y tế, giáo dục và môi trường… Theo ông, “điều quan trọng nhất chúng ta phải làm để hoàn tất những điều này là đánh bại Donald Trump”. Theo một số nhà quan sát, nếu đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử 2020, rất có thể ông Biden sẽ xoáy vào một loạt chính sách tranh cãi của Tổng thống đương nhiệm, từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, đến việc xa rời các liên minh quân sự truyền thống như NATO, rút khỏi Thỏa thuận Paris chống biến đổi khí hậu… hay mối quan hệ không rõ ràng với Nga. Vị chính trị gia kỳ cựu này còn cho rằng, tính khí ông Trump không phù hợp với chức vụ Tổng thống và chỉ đoàn kết mới có thể vượt qua chia rẽ chính trị hiện tại.

Không phải là bất bại

Mặc dù đang có nhiều lợi thế, nhưng không thể nói là ông Biden bất khả chiến bại. Có rất nhiều khó khăn phía trước đang ngăn cản ông về đích. Thực tế, chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ luôn là một cuộc đua dài chứ không phải chạy nước rút. Hiện nay, ông Biden có thể đang lợi thế nhưng còn tới 18 tháng nữa mới đến ngày bầu cử mở màn.

Chính trị gia kỳ cựu trên từng gặp sóng gió trước khi tuyên bố tranh cử với 2 cáo buộc liên tiếp về hành vi “không đúng mực” đối với phụ nữ. Hơn nữa, tuổi tác cũng là một trở ngại bởi năm nay ông đã 76 tuổi. Nếu xác nhận tranh cử, ông Biden sẽ là ứng viên già nhất. Giả sử nếu giành chiến thắng, Biden già hơn ông Trump tới 8 tuổi hồi ông này đắc cử và hơn 9 tuổi so với ông Ronald Reagan năm 1980.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang lo ngại một đối thủ đáng gờm có thể ngáng chân mình trên con đường tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Nên ngay từ khi ông Biden tuyên bố tranh cử, ông Trump đã lập tức phủ đầu bằng những lời lẽ “dìm hàng” đối thủ tiềm năng: “Chào mừng đến với cuộc đua “Joe ngủ gật”. Tôi hy vọng ông có đủ trí thông minh, vốn từ lâu bị nghi ngờ, để lãnh đạo chiến dịch tranh cử thành công. Sẽ rất khó chịu đấy, ông sẽ phải làm việc với những người có nhiều ý tưởng điên khùng. Nhưng nếu ông vượt qua được, tôi sẽ chờ ông ở cổng cuộc đua”. Mới đây nhất, trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, ông Trump còn tỏ ra vui sướng với sự chỉ trích mà Triều Tiên nhằm vào ông Biden khi gọi ông là một người có chỉ số IQ thấp. Bản tin tuần trước của Thông tấn trung ương Triều Tiên - KCNA đã liệt kê lại nhiều vụ việc gây tranh cãi liên quan tới ông Biden, từ những cáo buộc về “đạo văn” cho tới việc ông ngủ gật trong lúc Tổng thống Obama phát biểu năm 2011.

Không chỉ bị ông Trump khẩu chiến liên tiếp gây bất lợi, con đường vào Nhà Trắng của ông Biden còn có thể bị ngáng đường bởi các thành tích của Tổng thống đương nhiệm. Ít nhất 3 mô hình đang dự đoán Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020. Theo Independent, các mô hình này được đề cập trong một bài viết gần đây của ông Steven Rattner, từng là cố vấn kinh tế tại Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Obama. Theo ông Rattner, một trong số những mô hình đáng tin cậy nhất được Giáo sư Ray Fair thuộc Đại học Yale đưa ra dựa trên trên việc kết hợp các yếu tố như lợi thế đương nhiệm và tăng trưởng GDP để dự đoán người chiến thắng. Mô hình đó từng dự đoán chính xác ông Obama giành chiến thắng năm 2008 và tái đắc cử năm 2012.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang