QUỐC TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Anh ra luật bảo vệ người thuê nhà

08:00 | 04/06/2019
Luật Phí thuê nhà ở có hiệu lực từ đầu tháng 6 này được kỳ vọng sẽ tiết kiệm 240 triệu bảng/năm cho người thuê nhà tại Anh. Giờ đây, tiền đặt cọc thuê nhà được giới hạn, các chủ nhà và đại lý bất động sản bị cấm tính những khoản phí không cần thiết.

Động thái trên là một phần nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm tạo môi trường nhà ở công bằng hơn cho mọi người. Cụ thể, người thuê nhà từ nay sẽ được bảo vệ khỏi bị tính các khoản phí trên trời khi mà theo quy định mới, hầu hết các khoản đặt cọc được giới hạn ở mức tương đương 5 tuần tiền thuê nhà. Điều này bảo đảm về mặt pháp lý rằng, người thuê nhà không phải trả nhiều hơn số tiền đó (khi mà tổng tiền thuê nhà hàng năm ít hơn 50.000 bảng) để chắc chắn thuê được bất động sản. Thực tế, phí và tiền đặt cọc quá cao đã tạo áp lực lớn đến túi tiền của người thuê nhà, trong khi đó chúng thường không được giải thích rõ ràng. Đây chính là lý do mà nhiều người thuê nhà tiềm năng không nắm được chi phí thực sự của việc thuê bất động sản. 

Theo Bộ trưởng Cộng đồng James Brokenshire, Luật Phí thuê nhà ở sẽ giúp người thuê giữ lại được nhiều tiền hơn, đồng thời xây dựng thị trường nhà ở minh bạch, chất lượng và giá cả phải chăng.

Bên cạnh quy định về tiền đặt cọc, Luật cũng sẽ chấm dứt tình trạng người thuê nhà phải trả tiền phí quản trị hoặc phí gia hạn. Ngoài ra, theo quy định về phí mặc định của Luật, chủ nhà và đại lý bất động sản chỉ có thể thu phí phát sinh hợp lý từ người thuê nếu họ để mất chìa khóa hay làm hỏng/mất thiết bị an ninh. Tuy nhiên, chủ nhà sẽ phải cung cấp bằng chứng trước khi áp dụng bất kỳ khoản phí nào. Chủ nhà cũng được phép tính phí liên quan đến trả tiền thuê muộn. Đặc biệt, Luật mới bảo đảm người thuê nhà đã bị tính phí không công bằng có thể lấy lại tiền. Văn phòng Tiêu chuẩn thương mại hoặc Tòa án cấp một có thể yêu cầu chủ nhà và đại lý trả lại bất kỳ khoản thanh toán nào bị cấm hoặc tiền đặt cọc nào bất hợp pháp trong vòng 7 - 14 ngày.

Hồi tháng 4, Anh đã công bố kế hoạch ngăn chặn các chủ nhà tư nhân đuổi người thuê khỏi căn nhà cho thuê chỉ sau một thời gian ngắn mà không có lý do chính đáng. Thực tế, các nhà hoạch định chính sách đang nghiên cứu tham khảo một luật mới nhằm chấm dứt tình trạng chủ nhà đuổi người thuê chỉ sau 8 tuần. Ngoài ra, nước này cũng trao thêm quyền hạn cho chính quyền địa phương, giúp họ trấn áp những chủ nhà và đại lý lừa đảo cho thuê bất động sản không phù hợp. Hành vi đó sẽ phải đối mặt với án phạt tài chính lên tới 30.000 bảng và bị cấm hoạt động cho thuê nhà, có thể suốt đời, đối với những người vi phạm nghiêm trọng.

Thêm nữa, Anh còn gia hạn giấy phép bắt buộc đối với nhà ở để cải thiện điều kiện sống của người thuê trong các nhà chung và thắt chặt các quy tắc về máy dò khói, khí carbon. Cá nhân thuê nhà có thể thể nộp đơn xin hoàn tiền thuê lên tới 12 tháng nếu chủ nhà không giải quyết các mối nguy hiểm về sức khỏe và an toàn trong nhà của họ.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang