QUỐC TẾ
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller từ chức

08:48 | 31/05/2019
Ngày 29.5, Công tố viên đặc biệt, người đứng đầu các cuộc điều tra về nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 Robert Mueller đã tuyên bố từ chức và tin rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump không phạm tội.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Mueller cho biết, quyết định từ chức được đưa ra trong bối cảnh cuộc điều tra về nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 đã hoàn tất và Văn phòng Công tố viên đặc biệt sẽ chính thức bị đóng cửa. Báo cáo điều tra của ông Mueller cho biết, không có đủ bằng chứng để buộc tội đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump cấu kết với Chính phủ Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Ông cũng không thể đưa ra kết luận chắc chắn về việc luận tội Tổng thống, bởi chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ ngăn cản ông đưa ra các tuyên bố buộc tội chống lại Tổng thống đương nhiệm. Tuy nhiên, cuộc điều tra 2 năm của ông không nhằm minh oan cho ông Trump về những hành vi sai trái.

Trước đó, Tổng Chưởng lý Mỹ William Barr đã tiết lộ 10 hành vi sai trái của ông Trump liên quan đến cuộc điều tra, được nêu trong báo cáo của ông Mueller. Trong số hành vi được nêu có quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey, nỗ lực đưa cựu Tổng Chưởng lý Jeff Sessions can thiệp vào cuộc điều tra và nhiều nỗ lực khác nhằm cản trở quá trình điều tra.

Với việc ông Mueller từ chức và cuộc điều tra nhằm luận tội Tổng thống Trump khép lại, các nhà quan sát cho rằng, bóng đã được chuyền sang sân của Quốc hội, nếu các nhà lập pháp cho rằng 10 kết luận trong báo cáo điều tra đủ để kết tội Tổng thống Trump. Các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội đang tranh luận có nên thúc đẩy quá trình luận tội Tổng thống hay không. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã có thái độ thận trọng hơn khi yêu cầu các nhà lập pháp nên tiếp tục các cuộc điều tra trước khi quyết định có luận tội Tổng thống Trump hay không. Jerrold Nadler, Chủ tịch đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện tuyên bố, sẽ khiến ông Trump phải chịu trách nhiệm nhưng từ chối đưa ra bình luận về quyết định có luận tội Tổng thống không.

Một số nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ, trong đó có Thượng nghị sĩ bang New Jersey Cory Booker, Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg và Thượng nghị sĩ thành phố New York Kirsten Gillibrand đã công khai ủng hộ các thủ tục luận tội Tổng thống Trump. Trước đó, Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren, dân biểu bang Massachusetts Seth Moulton và dân biểu bang California Eric Swalwell, Bộ trưởng Gia cư và Phát triển đô thị Julián Castro, Thị trưởng thành phố Miramar, bang Florida Wayne Messam cũng lên tiếng ủng hộ các thủ tục luận tội. Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders dù không chính thức bày tỏ quan điểm nhưng viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Nếu Ủy ban Tư pháp Hạ viện thấy cần thiết, tôi sẽ ủng hộ quyết định của họ”. Thượng nghị sĩ bang New Jersey Cory Booker cho rằng, tuyên bố của Robert Mueller cho thấy rõ Quốc hội có nghĩa vụ pháp lý và đạo đức để bắt đầu các thủ tục luận tội ngay lập tức.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang