QUỐC TẾ
Cập nhật 11:02 | 26/05/2020 (GMT+7)
.
Philippines

Muốn tốt nghiệp... phải trồng cây

07:55 | 30/05/2019
Trung tuần tháng 5, Hạ viện Philippines đã thông qua dự luật Di sản tốt nghiệp vì môi trường. Điểm đáng chú ý nhất là mỗi học sinh, sinh viên từ tiểu học, trung học đến đại học đều phải trồng 10 cây xanh trước khi tốt nghiệp.

Động thái trên cho thấy quyết tâm của Philippines trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời giáo dục cho các thế hệ tương lai ý thức thân thiện với môi trường hơn. Thực tế, luật mới là một phần trong nỗ lực của Philippines nhằm chống biến đổi khí hậu thông qua trồng rừng và phục hồi rừng. Từ đó, tăng cường bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, xóa đói giảm nghèo và bảo đảm an ninh thực phẩm… Nó cũng sẽ giúp giới trẻ sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách có đạo đức, bền vững và trách nhiệm.

Nghị sĩ Gary Alejano thuộc đảng Magdalo, người đóng góp chính của dự luật, cho biết: “Với hơn 12 triệu học sinh tốt nghiệp cấp tiểu học, gần 5 triệu học sinh tốt nghiệp trung học và gần 500.00 sinh viên tốt nghiệp đại học mỗi năm, sáng kiến này, nếu được thực thi nghiêm túc, sẽ bảo đảm trồng được ít nhất 175 triệu cây xanh mới mỗi năm”. Ông nói thêm, “nếu tính một thế hệ, và chỉ với 10% số cây còn sống sót đến khi giới trẻ ngày nay đảm nhận vai trò lãnh đạo trong tương lai, ít nhất sẽ có 525 triệu cây xanh tỏa bóng mát”. Có thể nói, trồng cây khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp học sinh, sinh viên tạo dựng di sản sống cho mình khi trưởng thành.

Được biết, Bộ Giáo dục và Ủy ban Giáo dục đại học là các cơ quan chịu trách nhiệm chính thực thi và bảo đảm việc tuân thủ luật mới. Ngoài ra, một loạt cơ quan khác của Chính phủ cũng tham gia như Cơ quan Phát triển kỹ năng và giáo dục kỹ thuật, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp, Vụ Cải cách nông nghiệp, Vụ Quản lý ngân sách, Sở Nội vụ và chính quyền Địa phương, Sở Y tế, Sở Giao thông quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Ủy ban Quốc gia về Người bản địa… Tất cả sẽ chịu trách nhiệm từ thiết lập vườn ươm, sản xuất cây giống và chuẩn bị địa điểm đến giám sát, đánh giá, hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông. Bên cạnh đó, các cơ quan trên cũng phải cung cấp dịch vụ an ninh, vận chuyển, tiện nghi phòng cháy, chữa cháy và hỗ trợ y tế khi cần.

Theo The Independent, Philippines là một trong những quốc gia bị phá rừng nghiêm trọng nhất thế giới, với tổng diện tích rừng giảm từ 70% xuống gần 20% trong thế kỷ XX vì khai thác gỗ bất hợp pháp. Chính việc thiếu cây xanh đã làm làm tăng nguy cơ lũ lụt và lở đất. Trong khi đó, Philippines là nước công nghiệp và phát triển hạ tầng đang tiếp tục được cải thiện. Điều đó có nghĩa là nhiều cây xanh đã và đang bị chặt phá để xây dựng các tòa nhà.

Vì vậy, học sinh, sinh viên sẽ được khuyến khích trồng cây ở rừng ngập mặn, rừng hiện có, khu bảo tồn, phạm vi quân sự, khu khai thác mỏ bị bỏ hoang, một số khu vực đô thị xanh nằm trong quy hoạch của nhà nước và các khu đất thích hợp khác. Các em cũng phải học cách cân nhắc, xem xét vị trí, khí hậu và địa hình của khu vực mà mình chuẩn bị trồng để chọn loại cây phù hợp.

Trước khi được Tổng thống ký phê chuẩn, dự luật trên cần phải được Thượng viện thông qua. 

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang