QUỐC TẾ
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Tấn công bằng dao ở Nhật Bản, 2 người thiệt mạng

08:19 | 29/05/2019
Vụ tấn công bằng dao xảy ra ở ngoại ô Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 28.5, làm 2 người thiệt mạng và ít nhất 16 người bị thương, đã gây chấn động dư luận đất nước mặt trời mọc, khi nạn nhân hầu hết là trẻ em.

Cảnh sát cho biết, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 7h45 phút sáng, theo giờ địa phương, ở gần công viên Noborito, thị trấn Kawasaki, phía nam Thủ đô Tokyo. Vụ tấn công đã làm 1 học sinh nữ 12 tuổi và 1 người đàn ông 39 tuổi thiệt mạng. Ngoài ra, 16 người bị thương, trong đó đa số là nữ sinh khoảng 6 - 7 tuổi. Đối tượng gây án là nam giới, khoảng 50 tuổi, đã tự tử. Đại diện trường Caritas, nơi phần lớn nạn nhân đang theo học, cho biết vụ tấn công xảy ra khi học sinh đang tập trung chờ xe buýt của trường đến đón.

Những hình ảnh phát đi trên các kênh truyền hình địa phương cho thấy rất đông xe cảnh sát, xe cứu thương và thiết bị cứu hỏa đã được điều động tới hiện trường. Nhiều lều y tế khẩn cấp cũng đã được dựng lên tại chỗ để kịp thời cấp cứu nạn nhân. Các nạn nhân sau đó được chuyển tới tiếp tục điều trị tại 4 bệnh viện gần đó. Đại diện bệnh viện xác nhận vụ việc nhưng từ chối cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe của các nạn nhân. Truyền thông địa phương cho biết tại hiện trường, cảnh sát thu giữ được 2 con dao nghi là của thủ phạm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa xác nhận thông tin này. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra để xác định động cơ của vụ tấn công.

Phát biểu với phóng viên ngày 28.5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chia buồn cùng gia đình các nạn nhân; đồng thời nhấn mạnh ưu tiêu hiện nay là bảo đảm an toàn cho học sinh. Ông Abe cho biết, đã chỉ thị các quan chức Chính phủ nhanh chóng có biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh trên đường đến trường. Trước đó, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản đã triệu tập Chủ tịch Ủy ban An toàn Quốc gia Junjo Yamamoto và Bộ trưởng Giáo dục Masahiko Shibayama đến Văn phòng Thủ tướng nhằm thảo luận vụ việc trên.

Sau vụ tấn công trên, Chủ tịch Ủy ban An toàn Quốc gia Junjo Yamamoto cam kết sẽ nỗ lực điều tra để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ việc và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan, chính quyền các địa phương để bảo đảm an toàn cho toàn bộ học sinh tiểu học và trung học trong giờ đến trường và từ trường về nhà. Về phần mình, Bộ trưởng Giáo dục Masahiko Shibayama cho biết sẽ nhanh chóng nghiên cứu các biện pháp để ngăn ngừa vụ việc tương tự tái diễn.

Vụ tấn công bằng dao nhằm vào học sinh tiểu học ở Kawasaki là vụ tấn công hiếm hoi xảy ra ở đất nước mặt trời mọc. Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm bạo lực thấp nhất trong số các quốc gia phát triển. Lần gần đây nhất xảy ra trường hợp tương tự như trên là vào năm 2016, khi một người đàn ông dùng dao đâm 19 người thiệt mạng ở một trung tâm người tàn tật ở phía Nam Thủ đô Tokyo.

N. An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang