QUỐC TẾ
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Tổng thống Mỹ thăm Nhật

08:14 | 27/05/2019
Ngày 25.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania đã đến Tokyo, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 4 ngày, nhằm củng cố quan hệ đồng minh và tìm kiếm cân bằng thương mại song phương.

Trong khuôn khổ chuyến công du, Tổng thống Trump dự kiến sẽ hội kiến Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, trước khi hội đàm với Thủ tướng Abe. Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, John Bolton cho hay, “Tổng thống Trump vinh dự là người khách đầu tiên gặp gỡ Nhật Hoàng mới và ông cũng rất mong chờ được gặp người bạn tốt của mình là Thủ tướng Nhật Bản”.

Dự kiến, nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản là vấn đề thương mại. Phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản tại tiệc chiêu đãi ở Đại sứ quán Mỹ ngày 25.5, ông Trump cho biết, Mỹ muốn điều chỉnh sự mất cân đối thương mại, phá bỏ các rào cản xuất khẩu các mặt hàng của Mỹ để tạo ra sự cân bằng thương mại giữa hai nước. Trong tháng 4 vừa qua, thặng dư thương mại của Nhật Bản tăng gần 18%, lên 6,6 tỷ USD.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện đang tìm kiếm thoả thuận thương mại song phương với Nhật Bản, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nay được đổi tên là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tuy nhiên, đàm phán thương mại Mỹ - Nhật đang gặp trở ngại trong lĩnh vực nông sản và linh kiện ô tô. Chính quyền Trump cảnh báo có thể áp đặt thuế nhập khẩu mới lên các mặt hàng ô tô và linh kiện ô tô của Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU), với lý do an ninh quốc gia. Vì vậy, chính quyền của Thủ tướng Abe đang tìm cách thu hẹp bất đồng thương mại với Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump và ông Abe dự kiến còn thảo luận về tiến trình đàm phán phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng vừa tiến hành hai vụ bắn thử tên lửa, trong bối cảnh đàm phán Mỹ - Triều lâm vào bế tắc.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang