QUỐC TẾ
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Mỹ xem xét điều thêm 5.000 quân tới Trung Đông

08:12 | 24/05/2019
Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét yêu cầu của quân đội về việc điều thêm 5.000 quân tới khu vực Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran.

Các quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã yêu cầu viện binh tới Trung Đông. Tuy nhiên, không rõ Lầu Năm Góc có chấp thuận đề nghị này không. Theo hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc thường xuyên nhận được và cũng hay từ chối yêu cầu viện binh từ các chỉ huy chiến đấu của Mỹ trên toàn thế giới. Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cũng cho biết, số binh sĩ được yêu cầu chi viện về bản chất nhằm phòng vệ. Đây dường như là yêu cầu bổ sung lực lượng mới nhất mà quân đội Mỹ ở Trung Đông đưa ra trong bối cảnh gia tăng thách thức từ Iran nhằm vào các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực.


Tàu chiến Mỹ được điều đến vùng Vịnh

Trong tháng này, Tehran và Washington đã gia tăng căng thẳng sau khi Mỹ tăng cường lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại vùng Vịnh nhằm đáp trả những gì ông Trump coi là mối đe dọa từ Iran, sau vụ 4 tàu hàng của Ảrập Xêút, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Na Uy bị tấn công ở gần eo biển Hormuz, nối UAE và Iran.

Từ đầu tháng 5, chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tiếp đưa ra cảnh báo, nước Cộng hòa Hồi giáo đang âm mưu tiến hành “các vụ tấn công tiềm tàng” nhằm vào những lợi ích của Mỹ và coi đây là lý do để tăng cường sự hiện diện quân sự tại vùng Vịnh. Quân đội Mỹ đã tăng tốc triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công đến Trung Đông và đưa máy bay ném bom, tên lửa Patriot tới khu vực để đáp trả những gì Washington nói là cuộc tấn công tiềm năng từ phía Iran. Tổng thống Donald Trump cảnh báo, Iran sẽ đối mặt với “quân lực mạnh” nếu tấn công các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. Trong khi đó, Lãnh tụ tinh thần Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố, giới trẻ Iran sẽ chứng kiến sự sụp đổ của nền văn minh Mỹ và Israel.

Những cuộc khẩu chiến giữa Tehran và Washington thời gian qua đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nổ ra xung đột giữa Mỹ và Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan ngày 21.5 có cuộc họp kín với các nghị sĩ Mỹ, nhằm làm rõ những nghi ngại liên quan tới “nguy cơ từ Iran”. Tại cuộc họp này, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan khẳng định, Mỹ đang tìm cách “ngăn chặn” chứ không phải “khơi mào chiến tranh” với Iran; đồng thời cho rằng, những biện pháp đang thực hiện giúp trì hoãn các cuộc tấn công, đặc biệt nhằm vào lực lượng Mỹ tại khu vực.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang