QUỐC TẾ
Cập nhật 11:40 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Nhiệm kỳ mới, khó khăn cũ

08:23 | 22/05/2019
Đến thời điểm này, đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thực sự nắm chắc nhiệm kỳ tiếp theo sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia (KPU) chính thức đưa ra kết quả cuộc bầu cử diễn ra tháng trước. Việc công bố đã được đẩy lên sớm hơn một ngày so với dự kiến để tránh nỗi lo an ninh có thể xảy đến trong thời điểm quan trọng này.

Xác nhận chính thức

KPU đã xác nhận kết quả không chính thức mà một số cuộc thăm dò ý kiến đưa ra trước đó, mặc dù nó có thể gây ra thử thách pháp lý và những cuộc biểu tình trên đường phố sau khi đối thủ chính Prabowo Subianto tuyên bố có gian lận bầu cử trên diện rộng. Tuy nhiên, hồi đầu tuần, cơ quan giám sát bầu cử đã bác bỏ mọi tuyên bố về gian lận có hệ thống vì thiếu bằng chứng. Trong khi đó, các nhà quan sát và phân tích độc lập cho biết, cuộc bỏ phiếu đã diễn ra tự do và công bằng.

Cuộc bầu cử năm 2019 là màn tái đấu giữa ông Widodo, từ một thường dân và là người kinh doanh đồ nội thất bước vào chính trường hàng chục năm trước, và ông Subianto, cựu tướng quân đội, từng là con rể cố lãnh đạo Suharto. Trong cuộc bầu cử 2014, ông Widodo từng thắng ông Subianto với tỷ lệ sít sao 53%. Còn ở lần tỷ thí mới nhất, ông Widodo tiếp tục giành được sự ủng hộ của hơn 85/150 triệu cử tri đi bầu tại nền dân chủ lớn thứ 3 thế giới này, chiếm 55,5% số phiếu so với 44,5% của ứng cử viên đối thủ.

Vẫn chưa rõ ông Prabowo có khơi mào một thách thức pháp lý nào không đối với kết quả chính thức. Còn nhớ năm 2014, ông đã viện đến biện pháp trên nhưng đơn kiện bị bác bỏ. Ở thời điểm hiện tại, các nhà chức trách đang thắt chặt an ninh để đối phó với các vụ biểu tình và bắt giữ một số chiến binh Hồi giáo có kế hoạch tổ chức tấn công gây rối bằng bom vào ngày công bố kết quả bầu cử. Khoảng 32.000 nhân viên an ninh đã được triển khai khắp Thủ đô Jakarta, trong khi trụ sở của KPU ở khu trung tâm đã ngăn bằng hàng rào dây thép gai.

Đảng thất bại trong cuộc bỏ phiếu có thể nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp để phản đối kết quả bầu cử. Tòa có 14 ngày để ra phán quyết, nếu không KPU sẽ chính thức tuyên bố người chiến thắng vào ngày 28.5. Tháng trước, Indonesia đã tổ chức cuộc bầu cử có quy mô lớn và phức tạp nhất từ trước đến nay. Sự kiện này diễn ra trong một ngày với hơn 190 triệu cử tri đăng ký tham gia và kỷ lục 245.000 ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống, các ghế Quốc hội cũng như các vị trí lập pháp địa phương.

Thách thức chờ đón

Trong 5 năm cầm quyền vừa qua, chính quyền của Tổng thống Widodo đã triển khai một số cải cách quan trọng như hạn chế trợ cấp giá xăng dầu, nhờ đó giúp định hạng tín nhiệm quốc gia của Indonesia được nâng lần đầu tiên sau 2 thập kỷ. Ngân hàng Standard Chartered của Anh thậm chí từng dự đoán nền kinh tế Indonesia sẽ đạt khoảng 10,1 nghìn tỷ USD, lớn thứ 4 trên thế giới vào năm 2030, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Quốc gia Đông Nam Á này đang là một đại gia về hàng hóa, không chỉ là nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu mà còn là nhà cung cấp than, đồng, vàng, thiếc và niken quan trọng của thế giới. Ngoài ra, ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng như đẩy mạnh hệ thống đường bộ, đường sắt và sân bay của Indonesia bằng gói đầu tư 350 tỷ USD. Nhờ đó, tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Indonesia đã được khai trương sau 34 năm quy hoạch.

Tuy nhiên, khi tiếp tục tại nhiệm, Tổng thống Widodo chắc chắn sẽ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ, nhất là việc vực dậy nền kinh tế quốc gia. Năm ngoái, đồng nội tệ Indonesia đã giảm giá mạnh, xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ. Hiện nay, mặc dù tình trạng lạm phát ở mức thấp trong gần một thập niên và tỷ lệ thất nghiệp gần ở mức thấp nhất 20 năm qua, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Indonesia chỉ 5%, thấp hơn mục tiêu 7% mà ông Widodo đặt ra khi lần đầu tiên nắm quyền cách đây 5 năm. Trong khi đó, đất nước vạn đảo cần đạt được tốc độ tăng trưởng ít nhất 7%/năm trong thập kỷ tới để nhanh chóng xóa đói giảm nghèo, tạo nhiều việc làm cho lực lượng lao động trẻ, gia tăng tầng lớp trung lưu và giảm bất bình đẳng trong xã hội. Thực tế, những điểm yếu trên chính là nguyên nhân quan trọng khiến nhiều nhà đầu tư rút vốn khỏi nước này, cộng thêm nhập khẩu xăng dầu ở mức cao, khiến thâm hụt cán cân vãng lai của Indonesia lên tới gần 3% GDP.

Ngoài ra, ông cần tạo đột phá trong giáo dục đại học để chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, thúc đẩy cải cách hệ thống tư pháp để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cũng như bảo vệ doanh nghiệp trong tranh chấp thương mại... Các cải cách cơ cấu thị trường lao động, y tế cũng cần nằm trong diện phải quan tâm.

Đặc biệt, Tổng thống còn phải nỗ lực thực hiện một dự án đầy khó khăn là chuyển Thủ đô từ Jakarta sang một thành phố khác nằm ở khu vực bên ngoài đảo Java, có thể là bờ Đông Indonesia. Theo nhà lãnh đạo này, Jakarta đang phải chịu hai gánh nặng cùng một lúc khi vừa là trung tâm hành chính, vừa là trung tâm kinh tế. Chính vì vậy, thành phố lớn nhất đất nước đang bị quá tải và có tình trạng giao thông tồi tệ nhất thế giới. Thực tế, tình trạng ách tắc giao thông đang khiến Jakarta bị thiệt hại tới 7,4 tỷ USD/năm. Ngoài ra, do vị trí nằm ở vùng đất thấp, Thủ đô quốc gia vạn đảo còn rất dễ bị ngập lụt khi triều cường lên. 

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang