QUỐC TẾ
Cập nhật 16:07 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Đòn giáng bất ngờ

07:58 | 21/05/2019
Sau 17 tháng kể từ khi lên nắm quyền, Chính phủ liên minh của Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã sụp đổ, sau khi Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch đảng Tự do cực hữu, đối tác trong liên minh cầm quyền Heinz-Christian Strache từ chức, liên quan đến vụ bê bối gây chấn động chính trường nước này.

Bê bối niềm tin

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 19.5 cho biết, Áo sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn vào tháng 9 tới, nhằm khôi phục niềm tin của người dân vào thể chế. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm, sau vụ bê bối dẫn tới sự ra đi của Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache. Trước đó, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết, nhờ có sự hợp tác của đảng Tự do (FPOe) trong liên minh cầm quyền mà đảng Nhân dân (OeVP) của ông có thể thực hiện những cam kết bầu cử. Tuy nhiên, tổ chức bầu cử trước thời hạn là cần thiết tại thời điểm này, trong bối cảnh vụ bê bối liên quan đến ông Strache khiến liên minh cầm quyền khó có thể hoạt động trở lại bình thường.


Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Ông Strache đã tuyên bố từ chức Phó Thủ tướng và Chủ tịch đảng Tự do cực hữu, sau khi hai tờ báo Đức là Suddeutsche Zeitung và Der Spiegel ngày 17.5 công bố đoạn video tố cáo chính trị gia này hứa trao các hợp đồng béo bở của Chính phủ cho đối tác là nữ doanh nhân người Nga, nhằm đổi lấy sự hậu thuẫn dành cho đảng Tự do của ông trong cuộc bầu cử Quốc hội cuối năm 2017. Đoạn video quay lại cuộc gặp giữa ông Strache; Johann Gudenus, thành viên đảng Tự do và nữ doanh nhân người Nga, được xác định là cháu gái nhà tài phiệt dầu mỏ, khí đốt Nga Igor Makaro tại khu nghỉ dưỡng trên đảo Ibiza, Tây Ban Nha tháng 7.2017, ba tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở Áo. Tại cuộc gặp này, ông Strache đã đề nghị nữ doanh nhân Nga mua hơn 50% cổ phần của tờ báo Kronen Zeitung (Áo) nhằm thúc đẩy các chủ trường của đảng cực hữu và bảo đảm sự ủng hộ dành cho đảng Tự do Áo thông qua các khoản quyên góp tài chính bất hợp pháp.

Mặc dù thừa nhận sự việc được ghi lại trong đoạn video mà báo chí Đức phanh phui, song ông Strache một mực khẳng định, không làm điều gì trái pháp luật; đồng thời cho rằng vụ việc mang động cơ chính trị nhằm vào ông. Được biết, Bộ trưởng Giao thông Norbert Hofer, từng chạy đua vào ghế Tổng thống năm 2016, dự kiến sẽ tiếp quản chức Chủ tịch đảng Tự do, thay ông Strache. Vụ bê bối được xem là đòn giáng mạnh vào đảng Tự do, một trong những chính đảng cực hữu mạnh ở châu Âu; cũng như liên minh cầm quyền non trẻ của Thủ tướng Kurz.

Đòn giáng vào lực lượng cánh hữu châu Âu

Vụ bê bối gây chấn động chính trường Áo và làm dấy lên làn sóng kêu gọi tổ chức bầu cử sớm từ phe đối lập. Đảng Dân chủ Xã hội đối lập (SPO) mô tả đây là vụ bê bối chính trị lớn nhất của Áo thời hậu chiến, trong khi đảng Nước Áo tự do mới (NEOS) cho rằng, bầu cử Quốc hội sớm là “không thể tránh khỏi”. Thành viên ban lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội Áo Michael Schickhofer chỉ trích, đoạn video tố cáo ông Strache và ông Gudenus, một thành viên khác của đảng Tự do Áo, nhân vật thứ ba xuất hiện trong đoạn video bị báo chí Đức công bố, mang tính biểu tượng cho hệ thống cánh hữu châu Âu.

Các nhà bình luận cho rằng, giải tán liên minh cầm quyền Áo là lựa chọn khả dĩ hơn cả đối với Thủ tướng Kurz, người lên nắm quyền 17 tháng trước. Việc tiếp tục hợp tác với đảng Tự do cực hữu về lâu dài sẽ làm tổn hại uy tín của Thủ tướng Kurz. Hơn nữa, tổ chức bầu cử trước thời hạn có thể giúp củng cố vị thế của đảng Nhân dân mới, nếu cử tri Áo bỏ phiếu cho những ứng cử viên trong sạch hơn.

Tuy nhiên, chấm dứt liên minh cầm quyền trung hữu có thể được hiểu theo hướng Thủ tướng Kurz thừa nhận sai lầm trong cách tiếp cận đặc trưng của nhà lãnh đạo này: Hợp tác với các đảng dân túy thay vì tẩy chay hay phớt lờ ý nguyện của những cử tri ủng hộ các đảng này. Bê bối trên chính trường Áo còn cho thấy thách thức mà nhà lãnh đạo Kurz gặp phải trong điều hành Chính phủ liên minh trung hữu, do bất đồng về chính sách cũng như khác biệt trong phong cách chính trị giữa hai đối tác trong liên minh cầm quyền. Chính ông Kurz thừa nhận, đã xuất hiện căng thẳng trong nội bộ liên minh cầm quyền thời gian qua, sau một loạt vụ bê bối gần đây của các thành viên đảng Tự do Áo. Vụ bê bối của ông Strache giống như giọt nước tràn ly, dẫn tới quyết định chấm dứt sự tồn tại của liên minh cầm quyền và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Sự sụp đổ của liên minh cầm quyền tại Áo còn được xem như đòn giáng mạnh vào các đảng theo đường lối dân tộc chống người nhập cư đang nổi lên mạnh mẽ trên khắp châu Âu. Đảng Tự do Áo của ông Strache là thành viên chính trong nhóm các đảng dân tộc chủ nghĩa, được kỳ vọng có thể giành kết quả bất ngờ trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới. Các chuyên gia cho rằng, lịch sử đã chứng minh, hợp tác với các đảng dân tộc chủ nghĩa để điều hành Chính phủ là vô cùng khó khăn đối với các đảng trung dung. Thất bại của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong việc bắt tay với lãnh đạo đảng dân túy cực hữu Vì tự do Geert Wilders, chủ trương bài người nhập cư, là một ví dụ điển hình. Bình luận về vụ bê bối trên chính trường Áo, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi, châu Âu chống lại các đảng cực hữu, nói rằng các phong trào dân túy muốn phá hủy các giá trị cốt lõi của châu Âu như chống tham nhũng và bảo vệ các nhóm thiểu số.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang