QUỐC TẾ
Cập nhật 19:46 | 28/03/2020 (GMT+7)
.
Chính sách, pháp luật các nước về chống lãng phí thực phẩm

Những sáng kiến hiệu quả và nhân văn

07:48 | 19/05/2019
Thế giới đang ở trong tình trạng nơi này thì thực phẩm dư thừa, bỏ đi một cách lãng phí, nhưng ở nơi khác, tình trạng khan hiếm lương thực, đói kém đã khiến biết bao người không có nổi một bữa ăn. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp, cá nhân với sáng kiến và sự táo bạo của mình đã góp phần làm nên thay đổi…

Thực phẩm từ… thùng rác

Trong dịp Hội chợ toàn cầu Milan 2015, ông Massimo Bottura, một đầu bếp người Italy đã đề nghị 60 đồng nghiệp có tên tuổi tham gia vào một hoạt động đặc biệt. Với thực phẩm còn tốt, nhưng bị vứt vào thùng rác tại hội chợ này, các đầu bếp đã nấu được nhiều món ăn tuyệt hảo, mời những người cùng khổ nhất nước Italy.

Hội chợ là cuộc hội ngộ lạ lùng, giữa một bên là các trưởng bếp hàng đầu thế giới chuyên phục vụ giới giàu có và bên kia là những người khổ nhất, người tị nạn, người từng nghiện ngập hay bán dâm, rất nhiều người trong số họ không biết đi đâu, về đâu…

Đầu bếp Massimo Bottura cũng là người sáng lập hiệp hội Food for Soul (Thực phẩm cho tâm hồn), vừa giúp đỡ những người cơ nhỡ, vừa khuyến khích xã hội thay đổi thói quen lãng phí thực phẩm.

Trong một phát biểu tại Montreal, đầu bếp người Italy tâm sự: “Chất liệu căn bản nhất của nghề bếp là gì? Đó là văn hóa. Từ văn hóa mà sinh ra hiểu biết, từ hiểu biết mà có ý thức, và ý thức sẽ khiến ta dấn thân”.

Bếp ăn “hết date”

Chung ý tưởng với đầu bếp Massimo Bottura là ý tưởng về bếp ăn với những thực phẩm hết hạn sử dụng. Ý tưởng này là một bước ngoặt đối với các nhà hoạt động xã hội và từ thiện trong nỗ lực giải quyết vấn nạn lãng phí thực phẩm diễn ra sau khi nhiều quốc gia ở châu Âu thông qua luật để thực phẩm quá “date” trở nên hữu ích hơn thay vì bị bỏ vào sọt rác.

Một bếp ăn từ thiện từ những nguyên liệu không còn “date” đã ra đời tại khu phía đông Thủ đô London do tổ chức từ thiện FoodCycle điều hành. Sau đó, những tiệm cà phê và cửa hàng cung cấp thực phẩm quá “date” xuất hiện ngày càng nhiều ở nước Anh. Phần lớn lợi nhuận thu được đều dành cho các quỹ từ thiện giúp đỡ người nghèo.

Thực phẩm quá “date” cho người nghèo cũng có mặt trong các tiệm cà phê cao cấp bên cạnh các sản phẩm “chuẩn”. Ngoài ra, các tình nguyện viên cũng nghĩ tới biện pháp sấy khô hoa quả tươi đã quá “date” để giữ chúng được lâu hơn thay vì vứt bỏ.

Ứng dụng chia sẻ thực phẩm

Để hạn chế nạn lãng phí và giúp người thu nhập thấp có được thực phẩm mà không phải trả nhiều tiền, một loạt ứng dụng tin học đã được phát triển trên thế giới và cụ thể là tại Pháp.

Chẳng hạn, một ứng dụng khá nổi tiếng là OptiMiam ra đời vào năm 2014, được sử dụng trên hai hệ điều hành Android và iOS, cho phép những người bán hàng tại Paris thông báo với khách hàng về các sản phẩm sắp sửa đến hạn vứt bỏ, và đề nghị bán lại với giá thấp. OptiMiam có 900 đối tác là các siêu thị, cửa hàng thực phẩm và các chuỗi cửa hàng bán thức ăn nhanh như Subway, Franprix, Carrefour City. Các siêu thị, cửa hàng đối tác trên ứng dụng  OptiMiam ghi rõ loại thực phẩm còn dư mà họ bán rẻ.

Một ứng dụng nữa cũng được nhiều người dân Pháp chọn lựa là The Food Life hướng tới phục vụ các hiệp hội từ thiện. Trên ứng dụng có tên, địa chỉ và số điện thoại liên hệ của các siêu thị đối tác. Hàng ngày, các siêu thị thông báo lượng thực phẩm tươi sống không bán hết mà họ muốn phân phát cho các hiệp hội từ thiện cũng như giờ giấc phân phát.

Mới đây nhất, vào ngày 12.7.2018, Hiệp hội HopHopFood tung ra ứng dụng cùng tên. Nhưng khác với các ứng dụng khác làm nhịp cầu kết nối nhà kinh doanh ăn uống và người tiêu dùng hay các hiệp hội từ thiện, ứng dụng HopHopFood lại là nhịp cầu để các cá nhân, thường là những người sống trong cùng khu phố, trao đổi với nhau các món ăn hoặc thực phẩm mà họ không dùng hết như sữa chua, rau quả. Nhưng các loại thực phẩm dễ hỏng như thịt, cá… không được phép trao đổi. Người dùng ứng dụng có thể đăng ký là người cho hoặc nhận thức ăn, hoặc cả hai.

Cùng với Pháp, nhiều ứng dụng chống lãng phí thực phẩm đã ra đời tại các nước châu Âu. Được triển khai rộng rãi nhất ở châu Âu là ứng dụng Too Good Too Go (TGTG) ra đời tại Đan Mạch 3 năm trước. Chỉ từ năm 2016 đến nay, TGTG đã kết nối với hàng ngàn nhà hàng, quán ăn, cửa hàng để luân chuyển lượng thức ăn vào cuối ngày đến tay khách hàng. Giá suất ăn này thông thường chỉ rẻ bằng 1/3 đến 1/4 giá một suất ăn mua trong ngày.

“Ngân hàng” thực phẩm

Công ty kinh doanh thực phẩm Second Harvest Japan (SHJ), có trụ sở tại quận Asakusabashi, Tokyo là một trong số ít công ty đang nỗ lực khắc phục tình trạng lãng phí thực phẩm ở Nhật Bản bằng việc thành lập “Ngân hàng thực phẩm” đầu tiên ở Nhật Bản để tái phân phối hàng nghìn tấn thực phẩm còn bảo đảm chất lượng cho người tiêu dùng nước này.

Trong năm đầu khi thành lập (2002), SHJ quản lý 30 tấn thực phẩm, con số này lên khoảng 2.500 tấn vào năm 2016. Năm 2002 chỉ có hai công ty thực phẩm hợp tác với SHJ. Đầu tháng 8.2017, đã có 1.350 công ty hợp tác với “Ngân hàng thực phẩm” của SHJ. SHJ đã tạo ra hệ thống mang tên “Đáp ứng nhanh” để bảo đảm rằng thực phẩm không chỉ được cung cấp đúng đối tượng, mà còn có thể thu hồi toàn bộ sản phẩm nếu cần thiết.

Tủ lạnh “đoàn kết”

Cũng mang dáng dấp của những “ngân hàng thực phẩm”, hồi tháng 6.2017, một chiếc tủ lạnh được gọi là “tủ lạnh đoàn kết” được đặt trên vỉa hè gần ở số nhà 46, phố Ramey, quận 18, Paris, Pháp. Chiếc tủ lạnh là nơi các chủ nhà hàng, cửa hiệu cho món ăn còn dư, hay thực phẩm như sữa, các loại nước uống, trái cây, rau, đồ hộp không bán hết vào, để bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể lấy về dùng, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi 2 diễn viên Baptiste Lorber và Natoo tung lên YouTube đoạn phim ngắn ca ngợi “tủ lạnh đoàn kết”, video đã thu hút hơn 2 triệu lượt người xem và được chia sẻ rất nhiều trên các mạng xã hội.

Hiệu ứng truyền thông mạng này giúp Paris và nhiều thành phố trên nước Pháp có thêm nhiều “tủ lạnh đoàn kết”. Hoạt động quyên góp lắp thêm tủ lạnh đang diễn ra ở nhiều nơi. Những chiếc tủ lạnh còn mang một thông điệp đầy ý nghĩa của người dân Paris, đó là chống lãng phí thực phẩm không đơn giản chỉ là giảm lượng thức ăn thừa, mà còn đồng nghĩa với việc giúp đỡ những người khó khăn có thêm một chút thức ăn, thức uống.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang