QUỐC TẾ
Cập nhật 21:02 | 02/04/2020 (GMT+7)
.

Liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine tan rã

08:44 | 18/05/2019
Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine Andriy Parubiy ngày 17.5 thông báo, liên minh cầm quyền trong Quốc hội đã tan rã, sau khi đảng Mặt trận Nhân dân rút khỏi liên minh của Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko.

Thông báo trước cơ quan lập pháp, Chủ tịch đảng Mặt trận Nhân dân Maksym Burbak cho biết, đảng này tuyên bố rút khỏi liên minh hiện tại, chấm dứt các hoạt động cũng như kế hoạch trong liên minh cầm quyền để thành lập liên minh mới, với chương trình nghị sự mới. Liên minh các chính đảng của Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko hiện nắm giữ nhiều ghế nhất, với 146 ghế trong Quốc hội gồm 450 ghế. Đảng Mặt trận nhân dân kiểm soát 81 ghế.

Giới quan sát dự đoán, động thái này nhiều khả năng sẽ mở đường cho Tổng thống sắp kế nhiệm Volodymyr Zelenskiy kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn. Mặc dù vậy, theo luật định, Quốc hội Ukraine sẽ có thời hạn 1 tháng để thành lập liên minh đa số mới, hoặc Tổng thống có thể giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp trước thời hạn.

Trước đó, Quốc hội Ukraina đã ấn định ngày Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức chính thức là 20.5. Hiến pháp Ukraine quy định, Tổng thống không có quyền giải tán Quốc hội nếu nhiệm kỳ còn lại của Quốc hội đủ 6 tháng. Với việc liên minh cầm quyền trong cơ quan lập pháp tan rã, sau khi nhậm chức, ông Zelenskiy có thể giải tán Quốc hội để tiến hành bầu cử trước thời hạn, nhằm tập hợp lực lượng ủng hộ trong Verkhovna Rada.

Giới quan sát cho rằng, một cuộc bầu cử lập pháp trước thời hạn sẽ có lợi cho Tổng thống đắc cử Zelenskiy. Trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine diễn ra tháng trước, danh hài Volodymyr Zelenskiy, nhân vật chưa có kinh nghiệm hoạt động trong chính trị, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko. Tuy nhiên, đảng Đầy tớ nhân dân của ông Zelenskiy còn non trẻ và thiếu sự hiện diện trong cơ quan lập pháp. Các chuyên gia cho rằng, đảng của ông Zelensky nên tận dụng lợi thế hiện nay để khẳng định vị trí trong Quốc hội, thay vì chờ đợi các cuộc bầu cử lập pháp dự kiến vào tháng 10.

Tuy nhiên, Chủ tịch đảng Mặt trận nhân dân đã bác bỏ khả năng tổ chức bầu cử sớm và cho hay, các cuộc đàm phán nhằm thành lập liên minh mới có thể được tiến hành ngay. Theo đó, kế hoạch bầu cử lập pháp sắp tới có thể vẫn diễn ra bình thường, vào ngày 27.10.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang