QUỐC TẾ
Cập nhật 11:56 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Nga - Mỹ thảo luận một loạt vấn đề nóng

08:34 | 14/05/2019
Ngày 14.5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu chuyến thăm Nga đầu tiên, nhằm gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và một số quan chức cấp cao nước chủ nhà, để thảo luận một loạt vấn đề nóng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Ngoại trưởng Pompeo đã hủy kế hoạch thăm Thủ đô Moscow ngày 13.5 vào phút chót, để đến Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận với các đại diện cao cấp ở Anh, Pháp, Đức và Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Frederica Mogherini.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết, sau khi đến Brussels, ông Pompeo sẽ đến Sochi, nhằm gặp lãnh đạo và các quan chức cấp cao của Nga như đã lên kế hoạch. Hai bên dự kiến sẽ có các cuộc trao đổi thẳng thắn về một loạt vấn đề Ukraine, Venezuela, Cộng hòa DCND Triều Tiên và Iran. Ngoài ra, Mỹ hy vọng kiểm soát vũ khí sẽ là vấn đề ưu tiên tại các cuộc đàm phán, bởi Nga cũng có điều gì đó để nói về vấn đề này, xem xét quyết định của Mỹ từ bỏ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng xác nhận, nội dung thảo luận giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại Sochi ngày 14.5 sẽ không thay đổi, bất kể việc ông Pompeo hủy chuyến thăm Moscow trước đó.

Chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Moscow và Washington đã tăng cường các cuộc tiếp xúc thời gian qua. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, hiện Nga và Mỹ có nhiều bất đồng cần giải quyết, cả song phương và đa phương. Tuy nhiên, hai bên cũng có nhiều lĩnh vực để hợp tác như tiến trình hòa bình ở Afghanistan và chống khủng bố.

Trước đó, ngày 6.5, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc hội đàm bên lề cuộc họp Bộ trưởng Hội đồng Bắc cực ở thành phố Rovaniemi, Phần Lan. Trả lời báo chí sau cuộc gặp, ông Lavrov cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm tích cực và mang tính xây dựng, thảo luận hàng loạt vấn đề khu vực trong chương trình nghị sự hiện nay của Liên Hợp Quốc và vấn đề chung trong quan hệ quốc tế. Hai bên cũng đã thảo luận các chủ đề liên quan tới sự ổn định chiến lược. Ông Lavrov khẳng định cuộc hội đàm là sự tiếp nối cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vài ngày trước.

N. Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang