QUỐC TẾ
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Bầu cử liên bang Australia

Vị thế bị lung lay?

08:34 | 09/05/2019
Chưa đầy một năm kể từ khi Australia bất ngờ có Thủ tướng mới, xứ sở chuột túi có thể lại chuẩn bị chứng kiến sự thay đổi lãnh đạo khi chỉ chưa đầy 2 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử liên bang. Với các kết quả thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, nhiều người dự đoán, vị thế của liên minh cầm quyền có thể bị lung lay.

Vị thế bất lợi

Cuộc bầu cử liên bang Australia sẽ được tổ chức vào ngày 18.5 tới, nhằm bầu ra Nghị viện khóa 46. Trong cuộc bầu cử này, toàn bộ 151 ghế trong Hạ viện và 40/76 ghế trong Thượng viện được bầu cử. Trước đó, đầu tháng 4, Thủ tướng Scott Morrison đã công bố ngày tổ chức tổng tuyển cử, cho phép các đảng phái chính trị khởi động chiến dịch tranh cử kéo dài hơn 30 ngày, nhằm quảng bá chính sách và để người dân có nhiều thời gian tìm hiểu, so sánh trước khi quyết định bỏ phiếu.

Thủ tướng Morrison, lên nắm quyền chưa đầy 8 tháng tại thời điểm công bố thời điểm tổ chức bầu cử, nhấn mạnh, có nhiều vấn đề đặt ra trong cuộc bầu cử này; đồng thời cho biết, đảng Tự do của ông tập trung vào các vấn đề kinh tế, cắt giảm thuế. Ngoài ra, ông Morrison còn nêu bật các chính sách về y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng là những ưu tiên nếu liên minh cầm quyền tiếp tục đắc cử và lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ thứ ba.

Biến đổi khí hậu cũng là một trong những vấn đề được cử tri Australia quan tâm trong cuộc bầu cử liên bang. Kết quả nghiên cứu của Viện Lowy, một trong những cơ quan nghiên cứu chiến lược hàng đầu Australia cho biết, biến đổi khí hậu được nhiều người lựa chọn là nỗi sợ lớn nhất trong 12 vấn đề được đưa ra lấy ý kiến, với 64% người lựa chọn. Tiếp đó là mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng từ quốc gia khác và khủng bố quốc tế. Đây là năm đầu tiên biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm lớn nhất của người dân Australia song lại không khiến dư luận bất ngờ. Tình trạng hạn hán kỷ lục kéo dài tại nhiều vùng rộng lớn, rồi tiếp đến là cháy rừng nhiều hơn với quy mô lớn hơn hay hiện tượng tuyết rơi giữa mùa hè rồi lụt lội nghiêm trọng… làm ảnh hưởng tới nhiều cộng đồng dân cư mà hậu quả không thể sớm khôi phục. Chính quyền Australia không thể kiểm soát được các hiện tượng này mà chỉ đi sau khắc phục hậu quả khiến người dân ngày càng lo lắng.

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử liên bang tại Australia, kết quả các cuộc điều tra này được cho là gây bất lợi cho liên minh cầm quyền, vốn bị chỉ trích nhiều về hành động không cương quyết nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

Cạnh tranh sít sao

Liên minh cầm quyền thiểu số gồm đảng Tự do và đảng Dân tộc đang tìm cách giành chiến thắng trước Công đảng đối lập, do Chủ tịch đảng Bill Shorten lãnh đạo. Ngoài hai đảng chính trên, một số đảng nhỏ như đảng Xanh, đảng Một quốc gia, Liên minh trung tâm… và các ứng cử viên đối lập cũng tham gia tranh cử. Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Ipsos và Newspoll tiến hành cho thấy, bầu cử liên bang sẽ là cuộc cạnh tranh sít sao giữa liên minh cầm quyền và Công đảng đối lập. Hiện Công đảng đối lập tiếp tục giành ưu thế trước liên minh cầm quyền. Theo kết quả thăm dò của Ipsos công bố trên báo Sydney Morning Herald và the Age, Công đảng dẫn trước với 51% phiếu ủng hộ, trong khi liên minh cầm quyền nhận được 49% phiếu ủng hộ. Kết quả thăm dò của Newspoll, được công bố trên báo The Australian cho thấy, Công đảng dẫn trước liên minh cầm quyền với 51 - 49%.

Kết quả thăm dò được công bố sau 2 cuộc tranh luận trực tiếp giữa Thủ tướng Scott Morrison với nghị sĩ Bill Shorten, hai người đứng đầu hai lực lượng chính trị có nhiều ảnh hưởng nhất tại Australia. Giới bình luận cho rằng, cả hai ứng cử viên chưa thực sự thuyết phục được cử tri. Thực tế này cũng chứng tỏ các cử tri Australia hiện vẫn rất thận trọng và không dễ bị thuyết phục.

Không chỉ phải cạnh tranh gay gắt với Công đảng đối lập, liên minh cầm quyền còn đối mặt với thách thức từ lực lượng chính trị mới do các ứng cử viên độc lập thành lập. Mới đây, 15 ứng cử viên độc lập nổi trội tham gia tranh cử ngày 18.5 tới, đã cam kết cùng nhau hợp tác trong Nghị viện khóa mới. Liên minh gồm các ứng cử độc lập đã tung ra video quảng cáo bầu cử trên mạng xã hội, với thông điệp chính nhắm vào các chính đảng nước này. Trong video trên, ứng cử viên của vùng Lãnh thổ Thủ đô tranh cử vào Thượng viện Anthony Pesec tuyên bố: “Các chính đảng đã khiến chúng ta thất vọng”. Zali Steggall, ứng cử viên độc lập của vùng Warringah, bang New South Wales cho rằng, đây là thời điểm cho các chính đảng tiếp tục chính sách của họ, song các ứng cử viên độc lập sẽ trở thành lực lượng mới trong nền chính trị Australia.

Liên minh gồm 13 ứng cử viên độc lập tranh cử vào Hạ viện và 2 ứng cử viên độc lập tranh cử vào Thượng viện, trong đó nhiều ứng cử viên cạnh tranh trực tiếp với một loạt nghị sĩ đương nhiệm thuộc liên minh cầm quyền  như cựu Thủ tướng Tony Abbott, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt, Bộ trưởng Năng lượng Angus Taylor… Vì vậy, “lực lượng chính trị mới” này có thể xem như thách thức thực sự đối với không ít thành viên cấp cao trong liên minh cầm quyền.

Các nhà bình luận cũng cho rằng, gần đây, vai trò của các nghị sĩ độc lập trong Nghị viện Australia ngày càng tăng và đáng chú hơn, khi nhiều nghị sĩ đã thúc đẩy thành công một số thay đổi về chính sách, pháp luật, trong đó có sự thay đổi về cơ chế sơ tán y tế cho đảo Manus và Nauru năm ngoái, hay việc các nghị sĩ đối lập thúc ép nhằm buộc đưa vấn đề của ủy ban liêm chính liên bang vào chương trình nghị sự.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang