QUỐC TẾ
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.

Triều Tiên thử nghiệm vật thể bay tầm ngắn

08:29 | 06/05/2019
Cộng hòa DCND Triều Tiên vừa bắn thử một loạt vật thể bay tầm ngắn, làm dấy lên quan ngại trong cộng đồng quốc tế, khi tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ bị đình trệ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng một loạt vật thể bay tầm ngắn chưa xác định, từ bờ biển phía đông của nước này về phía biển Nhật Bản. Các vật thể này bay khoảng 70 - 200km trước khi rơi xuống biển. Vụ thử nghiệm diễn ra vào khoảng 9 giờ sáng 4.5, theo giờ địa phương. Hàn Quốc cho biết, những vật thể này có thể gồm tên lửa đạn đạo, tên lửa rocket hoặc bộ phận cấu thành của bệ phóng đa năng. Theo giới chức Hàn Quốc, vụ phóng thử được tiến hành tại bãi thử tại thành phố Wonsan, nơi đặt một trong những bãi thử tên lửa chủ chốt của Triều Tiên. Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát trực tiếp các cuộc thử nghiệm này.

Vụ phóng thử diễn ra trong bối cảnh tiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp, khi giới tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng có dấu hiệu khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae và có hoạt động tối thiểu tại cơ sở hạt nhân Yongbon. Trước đó vài tuần, Triều Tiên cũng tuyên bố bắn thử các vũ khí dẫn đường chiến thuật, đồng thời ca ngợi đây là sự kiện lịch sử trong quá trình tăng cường sức mạnh quốc phòng.
Phản ứng trước thông tin trên, Thư ký phụ trách báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay: “Chúng tôi biết các hành động của Triều Tiên và sẽ tiếp tục theo dõi sự việc”. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, không có bằng chứng cho thấy các vật thể bay của Triều Tiên đã chạm tới vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Giới quan sát lo ngại, vụ thử nghiệm của Triều Tiên có thể gây phương hại tới thành tựu ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán. Trước đó, Tổng thống Trump không ngừng ca ngợi các bước tiến trong đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên như thành tựu ngoại giao lớn lao, đồng thời khẳng định chính sách đối ngoại của ông đang phát huy hiệu quả.

Các chuyên gia nhận định, vụ phóng của Triều Tiên cho thấy sự mất kiên nhẫn ngày càng tăng của Triều Tiên trong cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ với Mỹ, cũng như tình trạng thiếu bước tiến trong các dự án hợp tác kinh tế liên Triều. Harry J. Kazianis, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích quốc gia Mỹ, có trụ sở tại Washington, cho rằng rõ ràng Bình Nhưỡng tỏ ra thất vọng trước việc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được bất cứ đột phá nào, cũng như lập trường thiếu linh hoạt của chính quyền Mỹ trong vấn đề nới lỏng trừng phạt Triều Tiên.

Giáo sư Park Won-gon, Trường Đại học Toàn cầu Handong tại Hàn Quốc cho rằng, vụ phóng thử là bước đi nhằm gia tăng sức ép lên Mỹ để nước này thể hiện sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, Triều Tiên sẽ không làm căng thẳng gia tăng vượt mức kiểm soát và sớm quay trở lại các cuộc đối thoại.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang