QUỐC TẾ
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.
Cơ chế hỗ trợ nghị sỹ Mỹ

Cánh tay đắc lực

08:01 | 05/05/2019
Trong quá trình triển khai các hoạt động của mình, để bảo đảm quy trình và thủ tục vận hành có hiệu quả, nghị viện nào cũng cần có cơ quan giúp việc như văn phòng, thư viện, các bộ phận giúp việc trong các ủy ban, chịu trách nhiệm bảo đảm các điều kiện về vật chất - kỹ thuật, thông tin, tổ chức và hành chính. Và như vậy, cơ quan giúp việc chính là “cánh tay phải” cho các nghị sỹ Mỹ khi làm nhiệm vụ.

Tương tự nghị sỹ của đa số các quốc gia trên thế giới, các nghị sỹ Mỹ đảm nhận vai trò lập pháp, đại diện cho cử tri và giữ mối liên hệ với cử tri cũng như hoạt động chính trị và tranh cử. Trong một tuần, nghị sỹ thường phải di chuyển giữa khu vực bầu cử của mình ở bang và Quốc hội liên bang tại Washington D.C, tham gia các buổi họp của các ủy ban, tiếp đón các đoàn làm việc, gặp gỡ các nhà vận động hành lang, phát biểu tại các hội thảo, hội nghị, tiếp xúc với truyền thông và tham gia gây quỹ vận động tranh cử.


Ban thư ký của mỗi viện

Tại mỗi viện đều có bộ phận giúp việc có vai trò như Ban thư ký để hỗ trợ công việc chung của nghị sỹ và các công việc hành chính có liên quan. Cơ quan giúp việc của Thượng viện là Ban Thư ký Thượng viện, gồm các bộ phận như Văn phòng Tài chính, Văn phòng dịch vụ in ấn và tài liệu, Phòng Văn phòng phẩm, Văn phòng quan hệ liên nghị viện, Vụ an ninh Thượng viện, Vụ Tư vấn pháp luật, Thư viện của Thượng viện, Vụ Lưu trữ... Cơ quan giúp việc của Hạ viện là Văn phòng Thư ký Hạ viện (Office of the Clerk of the House of Representatives). Hỗ trợ cho Thư ký của Hạ viện có một số cơ quan như Cơ quan tin học lập pháp, Trung tâm tư liệu lập pháp, Vụ Hoạt động lập pháp, Vụ Truyền thông và Vụ soạn thảo báo cáo.

Ngoài ra còn có các cơ quan khác hỗ trợ chung cho nghị sỹ ở cả hai viện, bao gồm Cơ quan Dịch vụ nghiên cứu (Congressional Research Service - CRS), Cơ quan Thẩm định trách nhiệm của Chính phủ (Government Accountability Office - GAO) và Cơ quan Ngân sách của Quốc hội.

Bên cạnh các cơ quan giúp việc chung, tại Hạ viện còn có một số cơ quan giúp việc riêng của Hạ viện, bao gồm Vụ Tư vấn lập pháp, Vụ Nghị sĩ và Vụ Tư vấn sửa đổi pháp luật. Vụ Tư vấn lập pháp hỗ trợ các hạ nghị sĩ trong việc xây dựng các  dự thảo luật, ở tất cả các bước trong việc xây dựng một dự án luật. Vụ Nghị sĩ tư vấn cho hạ nghị sĩ về các Quy định và tiền lệ của Hạ viện, giúp dân biểu thực hiện đúng các quy trình thủ tục khi hoạt động tại Hạ viện. Vụ này cũng tư vấn cho Chủ tịch Hạ viện về việc giao một dự thảo luật cho một ủy ban cụ thể xây dựng. Các hạ nghị sỹ cũng có thể khiếu nại lên vụ này về thẩm quyền xây dựng pháp luật của một ủy ban nào đó. Cơ quan tư vấn xem xét pháp luật có chức năng thẩm định, chuẩn bị cho việc ban hành các đạo luật căn cứ theo các quy định cụ thể đã được ban hành. Công việc chủ yếu của cơ quan này liên quan đến việc sửa chữa các lỗi kỹ thuật trong công tác lập pháp.

Hỗ trợ tại các ủy ban

Phần lớn thời gian, nghị sỹ làm việc tại các ủy ban. Tại mỗi ủy ban, có rất nhiều nhân viên hỗ trợ công việc. Một số chức danh chính làm việc tại các ủy ban bao gồm:

Chánh văn phòng ủy ban: Chịu trách nhiệm quản lý công việc chung của các nhân viên phục vụ ủy ban và đóng vai trò như cố vấn chính sách và chính trị cho chủ nhiệm ủy ban và các thành viên đảng chiếm đa số trong ủy ban. Ngoài ra còn có Trưởng nhóm nhân viên phục vụ phe thiểu số tại ủy ban.

Trưởng cố vấn pháp lý: Phụ trách công việc lập pháp, giám sát và các hoạt động thẩm tra. Dưới cố vấn pháp lý trưởng còn có các cố vấn pháp lý phụ trách các lĩnh vực hoạt động khác nhau của ủy ban.

Nhân viên về công tác đại biểu: Chịu trách nhiệm tư vấn cho chủ nhiệm ủy ban, các thành viên ủy ban và nhân viên về các quy trình thủ tục hoạt động của ủy ban.

Thư ký ủy ban: Chịu trách nhiệm ghi chép tại các cuộc bỏ phiếu của ủy ban, lập các báo cáo của ủy ban.

Các nhân viên chuyên môn: Đây là các chuyên gia trên các lĩnh vực nhất định, giúp các nghị sỹ có thêm kiến thức chuyên môn trên các lĩnh vực đòi hỏi có kiến thức sâu.

Các nhân viên hành chính: Thực hiện các công việc hành chính hằng ngày như đón tiếp khách, in sao văn bản...

Số lượng nhân viên hỗ trợ nghị sỹ tại các ủy ban đã tăng lên đáng kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ II, chủ yếu tập trung vào việc cung cấp thông tin về nội dung và kỹ thuật cho thành viên ủy ban. Các nhân viên làm việc ở ủy ban có mối liên hệ chặt chẽ với nhân viên làm việc ở các cơ quan hành pháp để cung cấp kịp thời các  thông tin về kỹ thuật xây dựng văn bản cũng như nội dung của các dự thảo luật. Đồng thời có trách nhiệm lựa chọn các thông tin quan trọng để cung cấp cho các nghị sỹ tại các thời điểm quan trọng trong quá trình xây dựng pháp luật.

Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang