QUỐC TẾ
Cập nhật 14:09 | 28/02/2020 (GMT+7)
.

Nga sẽ ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

08:35 | 04/05/2019
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cảnh báo người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo rằng việc Washington can thiệp vào vấn đề nội bộ Venezuela sẽ gây ra “hậu quả nghiêm trọng nhất”.

Ông Lavrov nhấn mạnh, mặc dù có quan điểm khác nhau về khủng hoảng ở Venezuela, song Mỹ và Nga phải tiếp tục duy trì đối thoại. Về khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela, ông Lavrov khẳng định Nga đã lên kế hoạch thành lập liên minh các nước để chống lại điều này. Cũng theo ông Lavrov, khối này đang được thành lập tại Liên Hợp Quốc.

Ông Lavrov cũng bác bỏ những cáo buộc của Mỹ, cho rằng Nga đang can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela, mô tả lời cáo buộc của Ngoại trưởng Pompeo nhằm vào Nga là “khá lạ lùng”. “Tôi khẳng định với ông ấy rằng chúng tôi không bao giờ can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác và chúng tôi kêu gọi các nước làm điều tương tự” - ông Lavrov chia sẻ với phóng viên hôm 2.5.

Những tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi ông và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo điện đàm hôm 1.5. Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về những hậu quả nghiêm trọng nhất nếu Washington tiếp tục có động thái “gây hấn” hơn nữa tại Venezuela. “Nga nhấn mạnh rằng việc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền và đe dọa lãnh đạo của quốc gia này là hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế” - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Trong khi đó, ông Pompeo thúc giục Nga ngừng ủng hộ Tổng thống Venezuela Maduro và cho rằng sự can thiệp của Moscow đang khiến tình hình Venezuela và quan hệ Nga - Mỹ xấu đi. Không dừng lại ở đó, ông Pompeo phát biểu với kênh Fox Business Network rằng Mỹ sẵn sàng có hành động quân sự nếu cần. Tuy nhiên, giới chức Lầu Năm Góc sau đó nói với Quốc hội Mỹ rằng họ không nhận được lệnh chuẩn bị cho chiến tranh.

Tình hình Venezuela trở nên căng thẳng kể từ khi ông Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời hồi tháng 1 và kêu gọi ông Maduro từ chức. Washington lập tức công nhận ông Guaido trong lúc tăng sức ép kinh tế lên Caracas và thường xuyên dọa sử dụng vũ lực để lật đổ chính quyền ông Maduro. Lập trường này của Mỹ lập tức vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của Nga, từ đó quan hệ song phương thêm căng thẳng bởi hai nước đều không muốn đối phương can thiệp vào Venezuela.

Vũ Quỳnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang