QUỐC TẾ
Cập nhật 17:00 | 18/08/2019 (GMT+7)
.

Năm 2021, Scotland trưng cầu ý dân về độc lập

08:07 | 26/04/2019
Vừa qua, Thủ hiến vùng Scotland, thuộc Vương Quốc Anh, bà Nicolas Sturgeon cho hay, Scotland sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập trước cuối tháng 5.2021. Được biết, cuộc bầu cử Nghị viện Scotland tiếp theo cũng được lên lịch tổ chức vào tháng 5 năm đó.

Tuy nhiên, theo bà Sturgeon, bà sẽ cần đến sự chấp thuận của Chính phủ Vương quốc Anh trước khi thực sự tổ chức việc này. Trước đó, Phố Downing khẳng định sẽ không ra sắc lệnh mới theo Điều 30 trong Đạo luật Scotland năm 1988, cho phép Nghị viện Scotland tổ chức cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Lúc đó, Scotland đã bác bỏ việc tách khỏi Anh với 55% phiếu ủng hộ, nhưng đến năm 2016 lại có tới 62% công chúng tỏ ý ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước các nghị sĩ tại trụ sở cơ quan lập pháp, bà Sturgeon cho biết, việc lựa chọn giữa Anh rời EU (Brexit) và tương lai cho Scotland sẽ được quyết định trong nhiệm kỳ hiện tại của cơ quan lập pháp Scotland. Cụ thể, Nghị viện Scotland sẽ sớm đưa ra một dự luật gồm các quy tắc để tiến hành mọi cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Vương quốc Anh. Lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) kỳ vọng văn kiện này sẽ được thông qua vào trước cuối năm 2019. Thủ hiến Sturgeon từng kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai sau cuộc bỏ phiếu Brexit tại Vương Quốc Anh hồi năm 2016 tuy nhiên bà chưa thực hiện được sớm kế hoạch trên sau khi SNP để mất tới 21 ghế trong cuộc tổng tuyển cử một năm sau đó.

Hiện bà Sturgeon chịu sức ép phải đưa ra một hướng đi tiến hành trưng cầu ý dân tại Scotland về việc tách khỏi Vương quốc Anh trong bối cảnh London đang bế tắc trong việc thúc đẩy thông qua thỏa thuận Brexit. Scotland có khoảng 5,3 triệu dân và có lịch sử hơn 300 năm trong Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Thủ hiến Sturgeon đã nhiều lần khẳng định, Scotland không muốn rời khỏi EU trái với ý muốn và quyết tâm ở lại liên minh lá cờ xanh. Theo bà, việc rời khỏi khối thương mại lớn nhất thế giới này sẽ gây nguy hiểm đến chính nước Anh và nền kinh tế Scotland. Còn theo giới phân tích quốc tế, nếu Scotland tách ra, đây sẽ là tiền lệ nguy hiểm không chỉ với các vùng khác của Anh mà còn với nhiều nước trên thế giới.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang