QUỐC TẾ
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Người dân Sudan biểu tình đòi chuyển giao quyền lực

08:39 | 20/04/2019
Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) Sudan thông báo Thứ trưởng Ngoại giao Badr-Eddin Abdalla Mohamed Ahmed đã bị cách chức trong bối cảnh người dân tiếp tục biểu tình đòi chính quyền quân sự chuyển giao quyền lực.

Người phát ngôn TMC, Tướng Shams Eddin Kabashi cho biết 2 người anh em của cựu Tổng thống Omar al-Bashir là Abdalla và Abbas al-Bashir đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng. Ông Kabashi cũng nhấn mạnh Hội đồng trên sẽ tiếp tục tiến hành chiến dịch bắt giữ những nhân vật trong chính quyền cũ và những đối tượng bị nghi có hành vi tham nhũng, đồng thời cam kết công bố danh sách và ảnh những người bị bắt. Ông cũng thông báo các đơn vị quân đội chưa được biên chế như lực lượng cảnh sát, lực lượng phòng vệ nhân dân sẽ do các sĩ quan quân đội chỉ huy trước khi hợp nhất thành những đơn vị quân đội chính quy.

Sau thông báo về các vụ bắt giữ, hàng chục nghìn người biểu tình đã tập trung tại Thủ đô Khartoum nhằm gây sức ép buộc TMC đẩy nhanh tiến trình chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Việc bắt giữ 2 anh em của cựu Tổng thống được cho là sự nhượng bộ khác của quân đội đối với những người biểu tình, vốn yêu cầu bắt giữ toàn bộ nhân vật chủ chốt và quan chức cấp cao trong chính quyền cũ.

Cùng ngày 18.4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này ủng hộ tiến trình chuyển tiếp dân chủ và hòa bình ở Sudan, do những nhân vật dân sự đại diện cho toàn thể nhân dân Sudan lãnh đạo. Mỹ vẫn liệt Sudan vào danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố và nhấn mạnh chính sách của Washinton với Khartoum sẽ dựa trên những đánh giá về diễn biến trên thực địa và hành động của chính quyền chuyển tiếp.

Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir ngày 11.4 vừa qua, quân đội Sudan đã lập TMC nhằm điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự, mà Hội đồng này ước tính sẽ kéo dài tối đa 2 năm. Tuy nhiên, việc phế truất Tổng thống al-Bashir và những cam kết của TMC chưa thể thỏa mãn những người biểu tình. Hiệp hội Các chuyên gia (SPA) - lực lượng nòng cốt tổ chức biểu tình tại Sudan kể từ ngày 19.12.2018, tiếp tục đưa ra một loạt yêu cầu như: giải tán Hội đồng quân sự và thay thế bằng Hội đồng dân sự có đại diện của quân đội…

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang