QUỐC TẾ
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Tổng thống Mỹ lại phủ quyết nghị quyết của Quốc hội

23:09 | 17/04/2019
Ngày 16.4, Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết nghị quyết của Quốc hội về việc chấm dứt sự can thiệp của Mỹ trong cuộc chiến do Ảrập Xêút dẫn đầu tại Yemen.

Phát biểu về quyết định trên, ông Trump cho rằng: “Nghị quyết này không cần thiết và là một nỗ lực nguy hiểm, làm suy yếu thẩm quyền Hiến pháp của tôi, đe dọa tính mạng công dân và quân nhân Mỹ, cả trong hiện tại lẫn tương lai”.

Nghị quyết này đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 3, với 54 phiếu thuận và 46 phiếu chống trước khi được Hạ viện phê chuẩn hồi tháng 4, với 247 phiếu thuận và 175 phiếu chống. Theo nghị quyết, Tổng thống Donald Trump phải rút các lực lượng vũ trang Mỹ khỏi tình trạng đối đầu hoặc tác động đến Yemen trong vòng 30 ngày.

Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Anwar Gargash đã ca ngợi quyết định của Tổng thống Donald Trump. Trong một chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sáng 17.4, ông Gargash nói rằng: “Sự ủng hộ quyết đoán của Tổng thống Trump đối với Liên quân Ảrập tại Yemen là một dấu hiệu tích cực”. Quyết định này “vừa đúng lúc vừa chiến lược”.

Những người ủng hộ nghị quyết cho rằng, Mỹ không nên can thiệp vào cuộc chiến tại Yemen mà không có sự nhất trí từ Quốc hội. Trong khi đó, những người phản đối lập luận rằng, hiện nay Mỹ chỉ hỗ trợ về mặt chiến thuật đối với đồng minh Ảrập Xêút chứ không tham chiến trên thực địa.

Đến nay, cuộc nội chiến tại Yemen đã bước sang năm thứ 4. Chiến tranh đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, khi 14 triệu người dân Yemen đứng bên bờ vực nạn đói.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Donald Trump sử dụng tới quyền phủ quyết. Ngày 15.3, ông Trump dùng quyền phủ quyết nhằm bác bỏ dự luật yêu cầu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia mà lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang