QUỐC TẾ
Cập nhật 09:34 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Nhà sáng lập Wikileaks bị bắt sau 7 năm trốn

08:28 | 12/04/2019
Bộ Nội vụ Anh ngày 11.4 cho biết, nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange vừa bị cảnh sát Anh bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador ở London. Tin này cũng đã được Twitter của Wikileaks xác nhận.

Julian Assange, 47 tuổi, bị chính quyền Mỹ và nhiều quốc gia đòi truy tố và xét xử từ nhiều năm nay. Nhà sáng lập Wikileaks đã trốn tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012. Theo Reuters, cảnh sát Anh đã được mời vào Đại sứ quán Ecuador ở London để thực hiện việc bắt giữ, sau khi chính phủ Ecuador hủy quyền tị nạn của Julian Assange. Ông chủ Wikileaks bị đưa về một đồn cảnh sát ở trung tâm Thủ đô London trước khi phải ra Tòa án Westminster sớm nhất có thể.

Tổng thống Lenin Moreno khẳng định, Ecuador đã “chịu đựng tới hạn những hành vi của ông Assange” và buộc phải hủy tư cách tị nạn ngoại giao của  nhà sáng lập Wikileaks vì đã nhiều lần vi phạm các quy tắc quốc tế.  Ông Moreno nêu dẫn chứng mới nhất là tháng 1 năm nay WikiLeaks đã tiết lộ các tài liệu của Vatican. Điều đó đã khẳng định những nghi ngờ của thế giới về việc Assange vẫn còn liên hệ với Wikileaks và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Ngay lập tức, trang Wikileaks đã cáo buộc Chính phủ Ecuador hành động trái với luật pháp quốc tế khi hủy tư cách tị nạn chính trị của Julian Assange. Quan hệ giữa Ecuador và ông chủ Wikileaks trở nên xấu đi từ khi ông Moreno đắc cử Tổng thống Ecuador năm 2017. Ông Moreno từng cho rằng việc nhân vật này tiếp tục ở Đại sứ quán tại London là không thể kéo dài.

Mỹ cáo buộc trang WikiLeaks do Assange điều hành từ năm 2010 đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của xứ sở cờ hoa bị tổn hại nghiêm trọng. Assange sau đó trốn vào Đại sứ quán Ecuador ở London xin tị nạn chính trị trong 7 năm liền để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển phục vụ điều tra cáo buộc hiếp dâm. Mặc dù Thụy Điển hủy cuộc điều tra trên vào năm 2017, song Assange vẫn đối mặt với cáo buộc của Anh do trốn nộp tiền bảo lãnh và không xuất hiện trước tòa. Nhiều khả năng Assange sẽ bị ngồi tù ít nhất một năm do không chấp hành lệnh bắt giữ mà Anh đưa ra năm 2012. Thậm chí sau đó, ông chủ Wikileaks còn có thể bị dẫn độ sang Mỹ để chịu xét xử vì hành vi tiết lộ bí mật quốc gia.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang