QUỐC TẾ
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Mỹ muốn trả đũa EU vì trợ cấp cho Airbus

08:50 | 10/04/2019
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đề xuất chính sách thuế mới lên đến 11,2 tỷ USD áp dụng với máy bay trực thăng chở người, một số loại pho mát, rượu, sản phẩm trượt tuyết, xe máy, nhằm đáp trả việc châu Âu trợ cấp cho Airbus bị Mỹ cáo buộc là gây hại cho Boeing.

14 năm qua, Washington và Brussels luôn cáo buộc lẫn nhau về vấn đề trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất máy bay như Boeing và Airbus. Mới đây, Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nhiều lần tìm thấy bằng chứng rằng, các khoản trợ cấp của châu Âu cho Airbus đã gây ra ảnh hưởng bất lợi đối với phía Mỹ. Vì vậy, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố “đã đến lúc phải hành động vì vụ kiện trên diễn ra suốt 14 năm qua”. Theo ông, mục tiêu cuối cùng của xứ sở cờ hoa là đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) nhằm chấm dứt tất cả khoản trợ cấp không phù hợp với các quy định của WTO đối với máy bay dân dụng cỡ lớn. Và chỉ khi EU chấm dứt những khoản trợ cấp có hại này, Mỹ mới gỡ bỏ biện pháp đối phó.

Tuyên bố khẳng định thêm, biện pháp áp thuế sẽ được đưa ra trọng tài ở WTO và kết quả dự kiến sẽ có vào mùa hè. Được biết, danh sách sơ bộ của USTR dài tới 14 trang, bao gồm cả lĩnh vực hàng không dân dụng, trong đó có máy bay Airbus. Ngoài ra, các loại sản phẩm khác như cá kiếm, cá hồi, pho mát, trái cây, dầu ô liu,  rượu vang hay quần áo cũng nằm trong danh sách sẽ bị áp thuế.

Thực tế, cuộc khẩu chiến liên quan đến Boeing - Airbus là vụ tranh chấp dài nhất và phức tạp nhất mà WTO phải giải quyết để tạo ra sân chơi bình đẳng trong thương mại toàn cầu. Tháng 3.2012, WTO từng ra phán quyết rằng, hàng tỷ USD trợ cấp mà Mỹ dành cho Boeing là bất hợp pháp và yêu cầu chính quyền Washington phải chấm dứt điều đó. Tuy nhiên, một vài tháng sau, EU đã đệ đơn kiện mới cáo buộc Mỹ không tuân thủ quyết định trên.

Trong một phán quyết được công bố tháng 6.2017, WTO cho biết Mỹ đã đưa ra 28/29 chương trình tuân thủ, nhưng đồng ý với Brussels rằng Washington không thực hiện “các bước thích hợp để loại bỏ tác động bất lợi hoặc... rút trợ cấp” trong trường hợp của tiểu bang Washington.

EU và Mỹ đã kháng cáo lên Cơ quan phúc thẩm WTO. Và tháng trước, cơ quan này đã có những kết luận tương tự như những phát hiện hồi năm 2017. Bản thân EU cũng bị WTO khiển trách trong suốt các cuộc tranh chấp ăn miếng trả miếng giữa Airbus và Boeing. Thậm chí, Mỹ đã yêu cầu WTO xác định xem họ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với EU vì không chịu gỡ bỏ trợ cấp hay không.

Tuyên bố của USTR được đưa ra trong bối cảnh Boeing đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn diện liên quan đến dòng máy bay 737 MAX sau hai vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng gần đây.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang