QUỐC TẾ
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Vụ thảm sát ở New Zealand

Nghi phạm bị cáo buộc thêm 49 tội danh

08:17 | 06/04/2019
Brenton Tarrant, nghi phạm trong hai vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand tháng 3 vừa phải hầu tòa vào hôm qua (5.4) và bị cáo buộc thêm một loạt tội danh giết người lẫn mưu toan giết người.

Video cuộc tấn công từng được phát trực tiếp trên Facebook cho thấy, một tay súng được trang bị vũ khí bán tự động đã bắn liên tiếp vào những tín đồ Hồi giáo đang tham dự buổi cầu nguyện ở nhà thờ Al Noor và Linwood khiến gần 50 người tử vong và hàng chục người bị thương.


Tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát ở New Zealand

 Sau đó, nghi phạm được xác định là Brenton Tarrant, 28 tuổi, người Australia. Đối tượng này đã bị bắt hôm 15.3 và đang bị giam giữ dưới sự giám sát ngặt nghèo 24 giờ/ngày tại một nhà tù kiên cố ở thành phố Auckland. Hắn xuất hiện tại Tòa cấp cao Christchurch hôm 5.4 qua đường truyền video và được hai luật sư đại diện trước tòa. Trước đó, đối tượng này đã từ chối luật sư do tòa chỉ định sau phiên tòa đầu tiên hôm 16.3, làm dấy lên lo lắng hắn muốn tự đại diện cho bản thân và sử dụng tòa án làm nền tảng tuyên truyền... Trước vụ xả súng, Tarrant từng đăng tuyên ngôn trên mạng xã hội, coi mình là người da trắng thượng đẳng và có nghĩa vụ trả thù cho những cuộc tấn công ở châu Âu do người Hồi giáo cực đoan gây ra.

Nếu hôm 16.3, Tarrant mới chỉ bị cáo buộc tội danh giết người, thì đến phiên ngày 5.4, hắn đã bị cáo buộc 49 tội danh giết người đối với tất cả nạn nhân thiệt mạng và 39 tội danh mưu toan giết người đối với các nạn nhân bị thương. Nghi phạm sẽ tiếp tục bị giam cho đến ngày 14.6 tới trong khi chờ quyết định tiếp theo của tòa sau khi các chuyên gia tiến hành giám định sức khỏe tâm thần của đối tượng. Cảnh sát sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.

Vụ án mạng có tính chất quá dã man đã buộc Thủ tướng Jacinda Ardern phải tuyên bố đây là một hành động khủng bố. Ngay sau đó, nữ lãnh đạo này đã nhanh chóng thúc đẩy luật kiểm soát súng mới, trong đó cấm vũ khí bán tự động. Hôm 2.4, Quốc hội New Zealand đã thông qua lần thứ nhất dự luật trên. Để trở thành luật chính thức, văn bản trên sẽ còn trải qua 2 lần bỏ phiếu nữa. Nhiều nghị sĩ xứ sở Kiwi kỳ vọng, quy định mới sẽ có hiệu lực vào cuối tuần sau. Thực tế, thời gian vừa qua, khá nhiều ý kiến công luận đã chỉ trích mạnh mẽ quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một trong những yếu tố khiến hung thủ dễ dàng quyết định tiến hành vụ thảm sát. 

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang