QUỐC TẾ
Cập nhật 09:34 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Luật lao động mới của Nhật Bản:

Chấm dứt làm việc quá sức

08:15 | 04/04/2019
Bắt đầu từ tháng 4 này, Nhật Bản áp dụng luật cải cách lao động mới, trong đó quy định chặt hơn về thời gian làm việc ngoài giờ. Giờ đây, người lao động sẽ chỉ được làm tối đa 45 giờ/tháng và 360 giờ/năm. Động thái trên là nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt làm việc quá sức đang phổ biến ở nước này.

Theo Kyodo News, công ty nào vi phạm có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 300.000 yen. Ban đầu, cải cách trên chỉ định nhắm vào các công ty lớn, cho phép gia hạn làm thêm tối đa 100 giờ/tháng và 720 giờ/năm trong giai đoạn cao điểm. Ngoài ra, làm thêm không được quá 6 tháng/năm. Quy định giờ làm thêm nói trên sẽ được mở rộng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản từ tháng 4 năm sau. Bên cạnh các điều khoản quy định về số giờ tăng ca, luật cải cách lao động của Nhật Bản cũng bao gồm điều khoản bảo đảm trả lương tương xứng với công sức người lao động.

Hiện nay, nhiều người chỉ trích vẫn tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của chính sách trên đối với việc thay đổi văn hóa làm việc quá sức đã thành thâm căn cố đế tại các công ty Nhật Bản. Thực tế, nước này đang phải đối mặt với số người tử vong ngày một nhiều do làm việc quá sức, vốn được biết đến với tên gọi karoshi.

Theo thống kê của Chính phủ, có tới 190 người đã chết vì nguyên nhân trên vào năm 2017, trong đó nhiều vụ là tự tử do áp lực công sở quá khủng khiếp. Khoảng 90% số ca tử vong là do nạn nhân đã làm thêm ít nhất 80 giờ trong tháng trước đó. Một nửa số ca trên thậm chí làm việc hơn 100 giờ. Điển hình là nữ nhân viên Matsuri Takahashi, 24 tuổi. Cô bị suy sụp tinh thần dẫn đến tự sát do làm việc quá sức tại Dentsu, một công ty quảng cáo lớn. Theo báo cáo, Takahashi đã làm việc hơn 105 giờ/tháng.

Số liệu cũng chỉ ra rằng, các trường hợp tử vong do làm việc quá sức xảy ra thường xuyên nhất trong lĩnh vực vận tải và bưu chính, tiếp theo là bán buôn, bán lẻ và sản xuất. Hầu hết nạn nhân tầm tuổi 40.

Giới hạn tăng ca là một trong ba trụ cột cải cách lao động chính của Thủ tướng Shinzo Abe trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với tình trạng lao động già hóa nhanh chóng và văn hóa làm việc quá sức. Sự ra đời của luật lao động mới trùng với những thay đổi lớn trong chính sách nhập cư của Nhật Bản. Hôm đầu tuần, hệ thống thị thực mới đã được áp dụng, mở cửa cho lao động nước ngoài. Theo đó, lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực. Loại số 1 đòi hỏi phải có trình độ học vấn và kinh nghiệm cơ bản, trong khi loại số 2 dành cho nhóm có kỹ năng làm việc trình độ cao hơn.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang