QUỐC TẾ
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Liên đoàn Ảrập tìm giải pháp cho Cao nguyên Golan

01:42 | 02/04/2019
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đơn phương công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel khiến cộng đồng quốc tế bất bình. Lãnh đạo các nước thành viên Liên đoàn Ảrập vừa cho biết sẽ vận động Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết phản đối quyết định trên của Mỹ.

Đó là tuyên bố kết thúc Hội nghị cấp cao Liên đoàn Ảrập lần thứ 30 diễn ra tại Thủ đô Tunis, Tunisia vừa qua. Tuyên bố này công nhận Cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ của Syria theo luật pháp quốc tế và nghị quyết của LHQ. Israel chiếm đóng vùng đất trên của Syria trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông năm 1967, sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981 mà không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Các nhà lãnh đạo Ảrập đang đau đầu với những căng thẳng, chia rẽ giữa một số quốc gia vùng Vịnh về tầm ảnh hưởng khu vực của Iran, cuộc chiến ở Yemen hay tình trạng bất ổn ở Algeria và Sudan. Tuy nhiên, họ vẫn đồng lòng và có tiếng nói chung về Cao nguyên Golan. Quốc vương Ảrập Xêút Salman bin Abdulaziz nhấn mạnh, nước này kiên quyết bác bỏ bất cứ động thái nào gây ảnh hưởng đến chủ quyền của Syria ở đây. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Tunisia Khemaies Jhinaoui nêu rõ: “Không thể chấp nhận được việc để tình hình hiện tại tiếp diễn. Bởi nó đang biến thế giới Ảrập trở thành khu vực của những căng thẳng và xung đột, đe dọa an ninh, sự ổn định cũng như phát triển của các quốc gia khu vực”. 

Đây không phải lần đầu tiên Liên đoàn Ảrập mệt mỏi với các quyết định bất ngờ của Mỹ. Đất nước cờ hoa thậm chí trước đó còn từng công nhận Jerusalem là Thủ đô của Nhà nước Do Thái, đồng thời muốn chuyển sứ quán của mình từ Tel Aviv tới Jerusalem. Lúc đó, các nước trong khu vực đã phải đồng loạt lên án mạnh mẽ chính sách của Washington.

Liên quan đến diễn biến mới nhất, Tổng Thư ký Liên đoàn Ảrập Ahmed Aboul Gheit cho biết, các nước thành viên sẽ sớm trình dự thảo nghị quyết phản đối quyết định công nhận Cao nguyên Golan của Mỹ lên HĐBA và tìm kiếm quan điểm pháp lý từ Tòa án Công lý Quốc tế liên quan đến vấn đề này. Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định, bất cứ nghị quyết nào liên quan đến cuộc xung đột tại Syria đều phải bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ cho Syria, trong đó có Cao nguyên Golan bị chiếm đóng. Năm quốc gia EU đồng thời là thành viên HĐBA gồm Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ba Lan hôm 26.3 cũng bày tỏ phản đối công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Trong một tuyên bố chung, Đại sứ của năm nước cho biết, bất cứ thay đổi đơn phương nào liên quan đến biên giới đều đi ngược lại trật tự quốc tế trên nền tảng các nguyên tắc và Hiến chương LHQ.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nhận định, kỳ vọng cho các giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề Cao nguyên Golan sẽ không quá cao bởi một phần các quốc gia có tiếng nói trọng lượng như Ảrập Xêút hay Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) đều đang có mối quan hệ gần gũi với Mỹ.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang