QUỐC TẾ
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Hạ viện Mỹ không thể đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống

00:24 | 28/03/2019
Trong cuộc bỏ phiếu ngày 26.3, Hạ viện Mỹ đã không hội đủ hai phần ba số phiếu thuận cần thiết để đảo ngược quyền phủ quyết mà Tổng thống Donald Trump sử dụng nhằm duy trì tình trạng khẩn cấp tại biên giới phía Nam.

Đây là cuộc bỏ phiếu lần thứ hai tại Hạ viện do các nghị sĩ đảng Dân chủ đứng đầu nhằm tìm cách vô hiệu hóa tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới phía Nam của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu cho thấy, 248 Hạ nghị sĩ bỏ phiếu thuận, 181 Hạ nghị sĩ bỏ phiếu chống. Đa số hạ nghị sĩ Cộng hòa đã đứng về phía ông Donald Trump, nhưng cũng có 14 nghị sĩ đảng Cộng hòa tách khỏi hàng ngũ và khiển trách tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống.

Những nghị sĩ chỉ trích tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump nghi ngờ động thái này vi phạm Hiến pháp Mỹ. Các nghị sĩ khác lập luận rằng, việc chuyển hàng tỷ USD đã được Quốc hội phê chuẩn cho các dự án của Bộ Quốc phòng có thể gây tác động tiêu cực tới khả năng sẵn sàng của quân đội Mỹ. Trả lời phỏng vấn hãng CNN trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Brian Fitzpatrick cho biết tất cả nghị sĩ nhất trí về sự cần thiết phải bảo đảm an ninh biên giới, nhưng cần tách biệt với việc làm thế nào để đạt được mục tiêu đó.

Kết quả bỏ phiếu lần này được đánh giá là không bất ngờ và sẽ cho phép Tổng thống Donald Trump thúc đẩy thực hiện lời hứa đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 về việc xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico nhằm ngăn dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã lần đầu tiên sử dụng quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ của mình, nhằm ngăn cản một dự luật của Quốc hội Mỹ bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mà ông đã ban hành.

Ngày 25.3, Lầu Năm Góc thông báo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã đồng ý cấp 1 tỷ USD và ủy quyền cho Chỉ huy Công binh Lục quân Mỹ lập kế hoạch và sử dụng số tiền này nhằm hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa nâng cấp cơ sở hạ tầng tại biên giới với Mexico. Theo đề nghị của Bộ An ninh Nội địa, Mỹ sẽ thiết lập 92km hàng rào cao 5,5m dọc biên giới phía Nam; đồng thời xây dựng, nâng cấp đường sá và lắp hệ thống ánh sáng nhằm hỗ trợ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề biên giới mà Tổng thống Donald Trump đưa ra hồi tháng 2.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang