QUỐC TẾ
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Người Hồi giáo ở Pháp kiện Facebook và Youtube

07:45 | 27/03/2019
Một trong những nhóm đại diện chính cho người Hồi giáo ở Pháp vừa cho biết, đã kiện Facebook và YouTube với những cáo buộc các mạng xã hội và chia sẻ video này kích động bạo lực bằng cách cho phép truyền tải những cảnh quay về vụ thảm sát ở thành phố Christchurch, New Zealand trên nền tảng của mình.

Cụ thể, Hội đồng Tín ngưỡng Hồi giáo Pháp (CFCM) cáo buộc Youtube và Facebook phổ biến tài liệu khuyến khích khủng bố và làm tổn hại đến phẩm giá của con người. Theo ông Abdallah Zekri, Chủ tịch đơn vị giám sát những hành động kỳ thị người Hồi giáo của CFCM, tổ chức này đã đưa ra khiếu nại pháp lý chính thức chống lại Facebook và YouTube tại Pháp. Hành động này ngay lập tức đã được người phát ngôn của Liên đoàn Các hiệp hội Hồi giáo tại New Zealand (FIANZ) hoan nghênh. Ông Anwar Ghani cho biết, kẻ sát nhân ở Christchurch “đã chọn Facebook để quảng bá cho bản thân và tội ác ghê tởm của mình”. Vì vậy, FIANZ ủng hộ việc ngăn chặn không gian truyền thông đối với các loại hình tội phạm này. Được biết ở Pháp, những hành động truyền bá các thông điệp bạo lực nhằm tiếp tay cho khủng bố, xúc phạm nhân phẩm con người hay nêu gương xấu cho thế hệ trẻ có thể phải ngồi tù tới 3 năm và nộp phạt tới 75.000 euro. Hiện cả hai công ty trên vẫn chưa đưa có bất cứ bình luận nào.

Hôm 15.3, vụ xả súng xảy ra ở hai nhà thờ Hồi giáo tại xứ sở kiwi đã khiến cả thế giới bàng hoàng với 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Kẻ sát nhân là một công dân Australia 28 tuổi, tên Brenton Tarrant. Điều đáng nói ở đây là, diễn biến vụ việc đã được tường thuật trực tiếp trên Facebook trong 17 phút liền và sau đó bị sao chép, chia sẻ tại nhiều trang mạng xã hội. Facebook cho biết đã phải chạy đua để gỡ bỏ hơn 1,5 triệu bản copy video nói trên. Tuy nhiên, các cảnh quay vẫn có thể được thấy trên Facebook, Instagram, Whatsapp, Twitter, Youtube sau nhiều giờ vụ tấn công xảy ra. 

Trước làn sóng chỉ trích của công luận lên cao, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Mỹ về an ninh nội địa đã viết một lá thư gửi cho các giám đốc điều hành cấp cao của bốn công ty công nghệ lớn vào tuần trước để kêu gọi họ nỗ lực hơn trong việc loại bỏ các nội dung chính trị bạo lực. Trong khi đó, ở New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern kêu gọi một phản ứng toàn cầu đối với những mối nguy hại đến từ các mạng xã hội. Thực tế, các nền tảng internet lớn từng cam kết trấn áp việc chia sẻ hình ảnh bạo lực và nội dung không phù hợp khác thông qua hệ thống tự động cũng như sự giám sát của con người. Dẫu vậy, nhiều người chỉ trích rằng, việc làm đó chưa phát huy hiệu quả như mong muốn.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang