QUỐC TẾ
Cập nhật 22:20 | 27/05/2020 (GMT+7)
.

New Zealand xem xét sửa đổi Luật Quản lý súng

22:39 | 17/03/2019
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 17.3 cho biết, Chính phủ sẽ xem xét sửa đổi một số quy định trong Luật Quản lý súng, sau hai vụ xả súng ở Christchurch làm ít nhất 50 người thiệt mạng.

Theo người đứng đầu Chính phủ New Zealand, một trong những quy định được xem xét sửa đổi liên quan đến vũ khí bán tự động. Chính phủ sẽ thảo luận cụ thể vấn đề này tại cuộc họp ngày 18.3, sau khi xem xét báo cáo hoạt động mua bán súng và rà soát luật quản lý súng đạn của nước này. Bà Ardern cũng cho hay, thủ phạm chính trong vụ xả súng tại Christchurch đã sử dụng 5 khẩu súng để tấn công những người vô tội, trong đó có 2 khẩu súng bán tự động và 2 khẩu súng săn. Thủ phạm là người có giấy phép sở hữu súng nên đã lợi dụng kẽ hở trong luật pháp New Zealand không yêu cầu đăng ký việc sở hữu súng để gây ra tội ác tại đất nước thanh bình.

Ở New Zealand, việc sở hữu vũ khí bán tự động kiểu quân sự tương đối dễ dàng. Theo khảo sát về vũ khí hạng nhẹ năm 2017, hơn 1,2 triệu trong tổng  số 4,6 triệu dân ở New Zealand sở hữu súng. Luật pháp nước này quy định, người từ 16 tuổi trở lên có thể xin cấp giấy phép sở hữu súng và người từ 18 tuổi trở lên nếu đã đăng ký giấy phép sở hữu súng có thể đăng ký giấy phép sở hữu vũ khí bán tự động kiểu quân sự.

Đến nay, cảnh sát New Zealand đã bắt giữ 3 nghi phạm liên quan đến hai vụ xả súng tại thánh đường Hồi giáo ở Christchurch ngày 15.3, làm ít nhất 50 người thiệt mạng. Trong đó, nghi phạm chính được xác định danh tính là Brenton Harrison Tarrant, người Australia, 28 tuổi. Tên này bị buộc tội giết người và đưa ra xét xử ngày 17.3. Hai đối tượng còn lại đang được tiếp tục điều tra.

Văn phòng Thủ tướng New Zealand cho biết, đã nhận được một bức thư điện tử chứa tuyên ngôn của nghi phạm chính trong vụ xả súng ở Christchurch, vài phút trước khi các vụ tấn công xảy ra. Thư ký báo chí của Thủ tướng New Zealand Andrew Campbell nói với CNN rằng, thư được gửi tới tài khoản chung do các nhân viên quản lý và bà Jacinda Ardern không thấy bức thư này. Các nhà chức trách đã từ chối nhắc tới động cơ tiềm ẩn của vụ tấn công. Tuy nhiên, các trang tài liệu được Tarrant đăng trên mạng xã hội trước khi tiến hành vụ tấn công, tràn ngập những tuyên bố chống người nhập cư và chống Hồi giáo.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết, hung thủ sẽ phải đối mặt thêm nhiều cáo trạng. Chính phủ New Zealand đang tiếp tục tham vấn về việc có nên dẫn độ hung thủ về Australia hay không, song bà Ardern khẳng định, đối tượng chắc chắc sẽ phải đối diện với hệ thống tư pháp của New Zealand về hành động khủng bố mà y đã thực hiện.

N. Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang