QUỐC TẾ
Cập nhật 21:53 | 27/05/2020 (GMT+7)
.
Chống biến đổi khí hậu

Thời cơ có thể bị bỏ lỡ

08:50 | 23/01/2019
Các nhà nghiên cứu vừa lên tiếng cảnh báo, thế giới đang bỏ lỡ “cơ hội tốt nhất” để ngăn chặn biến đổi khí hậu bằng cách bảo đảm mức phát thải khí nhà kính toàn cầu vào năm 2020.

Theo Viện Tài nguyên thế giới (WRI), ngay cả khi Trái đất bị ảnh hưởng tồi tệ hơn bởi siêu bão, hạn hán và lũ lụt do nước biển dâng cao trong bối cảnh khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, những nỗ lực hiện tại của thế giới nhằm hạn chế nhiệt độ Trái đất tăng lên lại đang giảm rất nhanh.

Năm 2017, các chuyên gia đã xác định sáu cột mốc quan trọng mà nhân loại phải đạt được vào năm 2020 để hoàn thành mục tiêu Thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 là hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C. Đó là những thay đổi căn bản về cách thức con người sản xuất điện cũng như phân phối hàng hóa và dịch vụ trên toàn thế giới. Đứng đầu trong số này là loại bỏ ngay lập tức các nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả việc dừng hoàn toàn xây dựng nhà máy điện than mới trong vòng hai năm, cũng như chấm dứt trợ cấp cho các dạng năng lượng bẩn.

Theo WRI, việc đạt được các mục tiêu năm 2020 là “cơ hội tốt nhất” để Trái đất tôn vinh những mục tiêu Thỏa thuận Paris. Thực tế cho thấy, một số tiến bộ đã được thực hiện trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tài chính xanh, nhưng với các lĩnh vực khác, chúng dường như vẫn chưa đủ. Hiện nay, năng lượng tái tạo từ gió, mặt trời chiếm khoảng 25% sản lượng điện toàn cầu, không cách quá xa so với mục tiêu đã đặt ra cho năm 2020 là 30%. Tuy nhiên, thế giới vẫn hết sức nghiêm túc khi đề cập đến việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch sản sinh ra khí nhà kính. Chiến dịch 2020 kêu gọi không nên xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới sau cuối năm tới và tất cả các nhà máy điện than hiện tại nên cho “nghỉ hưu”. Mặc dù tốc độ mở rộng đã chậm lại, thế giới vẫn đang chứng kiến mức tăng ròng về công suất than. Hơn 28 gigawatt điện than đã được rút khỏi lưới điện toàn cầu năm ngoái, nhưng sau đó 65 gigawatt đã được thêm vào. Theo các nhà nghiên cứu, các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than mới đã có công xuất vượt xa những nhà máy cũ sắp “về hưu”.

Tất cả các nhà khoa học đều đồng thuận rằng, để Trái đất tránh được hậu quả nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, khí thải phải đạt đỉnh vào năm 2020 và giảm mạnh sau đó. WRI cho biết đây là “cơ hội tốt nhất” để nền kinh tế toàn cầu trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này và khí hậu ở dưới ngưỡng 1,5 độ C.

Một trong những đóng góp cực kỳ quan trọng để hiện thực hóa điều đó là, các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch cũng phải được loại bỏ hoàn toàn vào năm 2020 để theo kịp các mục tiêu Paris. Thực tế, các khoản trên đã giảm từ 443 tỷ USD năm 2010 xuống còn 373 tỷ USD năm 2015. Song các nền kinh tế lớn vẫn chưa thực hiện tốt cam kết của mình để loại bỏ tài trợ.

Theo WRI, trợ cấp cho than, dầu và khí thiên nhiên về cơ bản đóng vai trò làm giá carbon giảm. Vì thế, cần giảm chi phí hỗ trợ cho các chất gây ô nhiễm, thay vào đó đầu tư cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang