QUỐC TẾ
Cập nhật 20:15 | 27/05/2020 (GMT+7)
.

Tổng thống Mỹ đề xuất thỏa thuận nhập cư

08:59 | 21/01/2019
Tổng thống Donald Trump ngày 19.1 đã đưa ra đề xuất thỏa thuận nhập cư với Quốc hội, nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ đóng cửa tạm thời.

Theo đề xuất của ông Trump, Chính phủ Mỹ sẽ cấp cơ chế bảo vệ tạm thời trong 3 năm cho hàng triệu người người nhập cư trẻ chưa có giấy tờ, còn được biết đến là “Dreamers”, và những người nhập cư được cấp quy chế bảo vệ tạm thời (TPS), nhằm đổi lấy việc Quốc hội phê chuẩn ngân sách, trong đó bao gồm kinh phí 5,7 tỷ USD xây tường dọc biên giới với Mexico. Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump tiếp tục chỉ trích hệ thống nhập cư của Mỹ, đồng thời cho rằng, đề xuất của ông nhằm đưa Chính phủ hoạt động đầy đủ trở lại và giải quyết khủng hoảng ở biên giới phía Nam.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã hủy chương trình DACA, chính sách nhập cư được ban hành dưới thời Obama, nhằm bảo vệ những người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ (nay là người nhập cư trẻ tuổi chưa có giấy tờ, phần lớn là người Mỹ Latin), khỏi bị trục xuất. Tuy nhiên, với đề xuất mà ông Trump đưa ra, lộ trình để những người nhập cư trẻ tuổi chưa có giấy tờ trở thành công dân Mỹ vẫn còn xa vời. Trong khi đó, đây là yêu cầu mà các đảng viên Dân chủ và một số nghị sĩ Cộng hòa thúc giục Nhà Trắng suốt nhiều năm.

Đề xuất trên được coi là nhượng bộ lớn của người đứng đầu Nhà Trắng nhằm khai thông bế tắc hiện nay trong vấn đề ngân sách. Trước đó, ông Trump đã từ chối ký ban hành bất cứ đạo luật nào nhằm cấp kinh phí hoạt động cho Chính phủ, nếu không bao gồm khoản tiền 5,7 tỷ USD mà ông yêu cầu để xây tường biên giới với Mexico. Ông Trump cho hay, bức tường này nhằm ngăn người nhập cư trái phép và tội phạm ma túy từ nước láng giềng vào Mỹ. Theo ước tính của Chính phủ Mỹ, chi phí đầy đủ cho kế hoạch rào chắn này sẽ tốn khoảng 24 tỷ USD. Ngoài ra, ông Trump còn yêu cầu Quốc hội cấp 782 triệu USD để bổ sung lực lượng hải quan, nhập cảnh, biên phòng và lực lượng thực thi pháp luật tại khu vực biên giới.

Với hy vọng gây sức ép lên các đảng viên Dân chủ, Nhà Trắng gọi tuyên bố của Tổng thống Trump là một bước tiến lớn nhằm chấm dứt thế bế tắc khiến Chính phủ nước này phải đóng cửa một phần từ ngày 22.12.2018, làm khoảng 800.000 công chức liên bang phải đi làm không lương.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mitch McConnell cho rằng, đề xuất của ông Trump là giải pháp táo bạo nhằm giúp mở cửa Chính phủ trở lại và tìm kiếm hợp tác của các nghị sĩ thuộc hai đảng để giải quyết các vấn đề về nhập cư cũng như khủng hoảng biên giới. Phát ngôn viên của ông McConnell cho hay, lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Thượng viện sẽ vận động để cơ quan lập pháp thông qua đề xuất trên trong tuần tới. Tuy nhiên, đề xuất thỏa thuận nhập cư của ông Trump vấp phải phản đối của các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Nói với phóng viên trước khi Tổng thống Mỹ công bố đề xuất trên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng, đề xuất này không thể chấp nhận và không thể hiện nỗ lực thiện chí nhằm bảo đảm chắc chắn cho cuộc sống của người dân. Bà Pelosi còn cho hay, đề xuất này khó có thể được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang